ข่าวทั่วไปข่าวบันเทิงข่าวสารท่องเที่ยว

จีน ประกาศเตือน ให้ทุกประเทศระวัง โรคปอดอักเสบปริศนา ระบาดในคาซัคสถาน รุนแรงกว่าโควิด

สถานเอกอัครราชทูตจีนในคาซัคสถาน ออกประกาศเตือนพลเมือง เรื่องโรคปอดอักเสบปริศนาในประเทศอดีตสหภาพโซเวียต โดยเผยว่ามีอัตราการตายสูงมาก และสูงกว่าไวรัสโวิด-19 ซึ่งขณะนี้ทางการสาธารณสุขของคาซัคสถานกำลังศึกษาวิจัยหาสาเหตุ ว่ามาจากอะไร แต่อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถระบุได้ว่าไวรัสดังกล่าวนั้นเป็นไวรัสชนิดใด และยังไม่มีข้อมูลอย่างแน่ชัดว่าเกี่ยวข้องกับ โควิด-19 หรือไม่

เว็บไซต์สถานทูตจีน อ้างรายงานสื่อท้องถิ่นว่า จังหวัด Atyrau และ Aktobe กับเมือง Shymkent มีรายงานผู้ป่วยปอดอักเสบพุ่งพรวดนับตั้งแต่กลางเดือนมิ.ย. สถานทูตจีน ยังได้ระบุเพิ่มเติมว่า ผู้ป่วยปอดอักเสบใน 3 พื้นที่ดังกล่าว มีจำนวนเกือบ 500 ราย กว่า 30 รายอาการหนัก และในช่วงครึ่งปีแรก คาซัคสถานมีผู้เสียชีวิตจากปอดอักเสบแล้ว 1,772 ราย เฉพาะเดือนมิ.ย. มีผู้เสียชีวิตถึง 628 ราย จำนวนนี้มีชาวจีนรวมอยู่ด้วย สถานทูตจีนจึงเตือนพลเมืองให้ระมัดระวังและยกระดับการป้องกันตัวลดความเสี่ยงติดเชื้อ

Saule Kisikova หัวหน้าฝ่ายสาธารณสุขกรุงนูร์ซุลตัน เมืองหลวงคาซัคสถาน ได้เปิดเผยข้อมูลกับสำนักข่าว คาซินฟอร์ม ว่า ยอดผู้ป่วยปอดอักเสบสูงกว่าโควิด 2-3 เท่า โดยแต่ละวัน มีผู้ป่วยเข้ารักษาตัวในรพ.ราว 300 ราย และในเดือนมิ.ย. มีผู้ป่วยปอดอักเสบทั่วประเทศ 1,700 คน สูงกว่ายอดผู้ป่วยในช่วงเดียวกันของปีก่อนสองเท่า

ด้าน โกลบอล ไทมส์ สื่อทางการจีน รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญจีนบางคนแนะว่าควรดำเนินมาตรการปอดอักเสบแพร่เข้าจีน ทั้งนี้ คาซัคสถาน มีพรมแดนติดกับเขตปกครองตนเองซินเจียงอุ้ยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือไกลของจีน

ทั้งนี้ คาซัคสถานประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินรับมือโควิด-19 เมื่อ 16 มีนาคม ก่อนยกเลิกเมื่อ 11 พ.ค. แต่กลับมาใช้มาตรการคุมเข้มและกักกันอีกครั้งในหลายพื้นที่หลังผู้ป่วยปอดอักเสบเพิ่มขึ้น ประธานาธิบดี ฆาเซิม-โฌมาร์ต โตกาเยฟ แถลงเมื่อวันพุธว่า สถานการณ์โรคระบาดยังร้ายแรง และประเทศกำลังเผชิญโควิด-19 ระลอกสอง ควบคู่กับปอดอักเสบที่จำนวนผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นมาก สถิติจากมหาวิทยาลัย จอห์น ฮอปสกินส์ ณ เวลา 06.00 น. วันที่ 10 ก.ค. คาซัคสถานมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสม 53,021 ราย เสียชีวิต 264 ราย

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก คมชัดลึก

ใส่ความเห็น