ข่าวทั่วไปข่าวบันเทิงข่าวสารท่องเที่ยว

รัฐบาลค้าน ฝ่ายค้าน ชนะ ฝ่ายรัฐบาล 1 คะแนน-ส.ส.พปชร. ลั่นขอโหวตใหม่

ภาพจาก วิทยุและโทรทัศน์รัฐสภา

 

ผลการลงมติประธานสภาฯ ต้องวางตัวเป็นกลางในการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ฝ่ายค้าน โหวตชนะ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล 1 คะแนนเสียง ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ลั่นอาจผิดพลาด ขอให้โหวตใหม่

8 สิงหาคม 2562 ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ได้มีการพิจารณาข้อ 9 ที่กำหนดไว้ว่า ประธานของที่ประชุมต้องวางตัวเป็นกลางในการปฏิบัติหน้าที่ โดยยึดถือข้อบังคับอย่างเคร่งครัด ซึ่ง ส.ส. พรรคฝ่ายค้าน ได้วิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของนายชวนว่า ที่ผ่านมาทำหน้าที่ไม่เป็นกลางหลายกรณี

นายชวน จึงชี้แจงว่า ผมเข้ามาเล่นการเมือง ไม่ใช่ไม่มีงานทำ แต่ตัดสินใจเพื่อเป็นนักการเมือง โดยเป็นหนี้บุญคุณคน จ.ตรัง เป็นหนี้บุญคุณคนภาคใต้ เป็นหนี้บุญคุณพี่น้องทั้งประเทศ เพื่อมาทำงานการเมือง ฉะนั้น ท่านอย่าประเมินว่า คนที่มาแบบนี้ไม่น่าเชื่อถือ ผมอยากให้ใครก็ตามย้อนกลับดูตัวเองว่า แต่ละคนไม่เหมือนกัน อย่าไปหวังว่า ทุกคนจะเหมือนกัน เราอย่าไปตำหนิคนอื่น เพราะสำคัญที่ตัวเราเอง อย่าประพฤติปฏิบัติแบบที่เราไม่เห็นด้วย ผมไม่ใช่พวกพูดอย่างลับหลังอย่าง ปากบอกสุจริตลับหลังซื้อเสียง

ภาพจาก วิทยุและโทรทัศน์รัฐสภา

 

ทั้งนี้สำหรับผลการโหวตข้อ 9 อำนาจหน้าที่ของประธานสภา ให้วางตนเป็นกลาง ตามที่ กมธ.แก้ไขจากผู้เข้าร่วมประชุม 411 คน มีดังนี้

– ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล เห็นด้วย คือ ไม่ให้แก้ไข 204 เสียง

– ส.ส.ฝ่ายค้าน ไม่เห็นด้วย คือ ให้แก้ไข 205 เสียง

– งดออกเสียง 2 เสียง

ภาพจาก วิทยุและโทรทัศน์รัฐสภา

 

ทั้งนี้ภายหลังจากที่ทราบผลการลงคะแนน นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ได้กล่าวว่า คะแนนเสียงก้ำกึ่งอาจจะมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น ขอให้มีการลงคะแนนใหม่ครับ แต่นายชวน ไม่อนุญาต ขอให้ยึดตามคะแนนเดิม

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ >> hilight.kapook.com/view/191888

ใส่ความเห็น