ประโยชน์จากอาหารเช้า สุดยอดมื้ออาหารต้านโรคที่ไม่ควรพลาด

ประโยชน์จากอาหารเช้า

 

ในเช้าแห่งความวุ่นวาย หลายคนมักจะหาทางออกด้วยการงดอาหารเช้า ด้วยข้ออ้างที่ว่าเดี๋ยวไปโรงเรียนไม่ทัน ไปทำงานไม่ทัน หรือคนที่กำลังไดเอท ลดความอ้วน ก็มักจะงดอาหารเช้าเช่นกัน แต่รู้ไหมว่าการไม่กินอาหารเช้านี่ล่ะ ที่จะทำให้คุณยิ่งอ้วนขึ้นกว่าเดิมได้ แถมยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณเป็นอย่างมากอีกด้วย

อาหารเช้าที่ถูกหลายคนมองว่าไม่สำคัญ รู้หรือไม่ว่าอาหารมื้อเช้านี่ล่ะสำคัญยิ่งกว่ามื้อไหนๆ เลยทีเดียว เพราะอาหารเช้าอุดมไปด้วยประโยชน์และเป็นการเพิ่มพลังให้ร่างกายของเราเตรียมพร้อมสำหรับวันใหม่นั่นเอง เรามาดูกันดีกว่าว่า อาหารเช้ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง

 

ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน

ร่างกายเมื่อไม่ได้ทานอาหารเช้า ก็จะทำให้อินซูลินพุ่งสูงขึ้น จนเป็นผลให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ง่าย ดังนั้นมื้อเช้าจึงมีความสำคัญมาก เพราะเมื่อเราทานอาหารเช้า ก็จะเกิดการต้านอินซูลินหรือภาวะดื้ออินซูลินนั่นเอง ทีนี้ก็ห่างไกลจากเบาหวานได้เลย ซึ่งจากการวิจัยพบว่า ผู้ที่ทานอาหารเช้า จะเสี่ยงต่อโรคเบาหวานน้อยลงถึง 50% เลยทีเดียว

ควบคุมน้ำหนักได้ผล ..ทำให้ห่างไกลโรคอ้วน

หลายคนเข้าใจว่าการทานอาหารมื้อเช้าจะทำให้อ้วนได้ ดังนั้นจึงงดอาหารมื้อเช้าดีกว่า ซึ่งความจริงแล้ว มื้อเช้านี่ล่ะที่จะช่วยควบคุมน้ำหนักและไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย เพราะอะไรน่ะเหรอ ก็เพราะมื้อเช้าเป็นมื้อแรกของวันหลังจากที่เราอดอาหารมานานถึง 8-12 ชั่วโมง จากการนอนหลับในยามกลางคืนนั่นเอง ซึ่งเมื่อเราทานมื้อเช้าก็จะทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้จนถึงมื้อเที่ยง ทีนี้ในมื้อเที่ยงเราก็จะทานอาหารน้อยลง จึงไม่ทำให้อ้วนนั่นเอง แต่หากเราเลือกที่จะอดมื้อเช้าล่ะก็ มื้อเที่ยงอาจจะทำให้เราหิวจัด จนเผลอทานอาหารมากไปจนอ้วนได้เหมือนกันค่ะ

ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

ในตอนเช้า เลือดของเราจะมีความเข้มข้นสูง ซึ่งก็จะทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดสมองได้ ดังนั้นการทานอาหารเช้า จึงจำเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้ความเข้มข้นของเลือดเจือจางลง จึงลดความเสี่ยงขอโรคหัวใจไปได้เยอะนั่นเอง

เพิ่มประสิทธิภาพในการจำและทำให้สมองปลอดโปร่ง

การทานมื้อเช้าจะทำให้สมองของเราปลอดโปร่งและตื่นตัว พร้อมที่จะรับมือกับเช้าวันใหม่ได้ดี ซึ่งจะทำให้ความจำของเราดีขึ้น สามารถคิดอ่าน และวิเคราะห์ได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังทำให้สมองของเราพร้อมที่จะเรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ ได้อย่างเต็มที่อีกด้วย สำหรับใครที่ไม่ทานอาหารเช้า ระวังจะสมาธิสั้นและเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ง่ายเมื่ออายุมากขึ้นด้วยนะ
อาหารมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญและมีประโยชน์มากทีเดียว เพราะฉะนั้นอย่าละเลยอาหารมื้อเช้ากันนะคะ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและร่างกายที่สดชื่นพร้อมรับเช้าวันใหม่อย่างเต็ม

 

ใส่ความเห็น