ข่าวทั่วไปข่าวบันเทิงข่าวสารท่องเที่ยว

ธ.ก.ส. เตรียมจ่ายเงิน เยียวยาเกษตรกร 8.2 แสนราย ไม่เกินต้นเดือน มิ.ย. นี้

นายกษาปณ์ เงินรวง รองผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจ่ายเงิน เยียวยาเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน โดยระบุว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ส่งรายชื่อเกษตรกรที่จะให้ ธ.ก.ส. จ่ายเงินเพิ่มอีก 825,000 ราย ซึ่งอยู่ในกลุ่มขึ้นทะเบียนละปรับปรุงทะเบียนระหว่างวันที่ 1-15 พฤษภาคม 2563 จำนวน 1.57 ล้านราย ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ตรวจสอบข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

สำหรับกลุ่มรายชื่อที่เพิ่งส่งมา 825,000 ราย น่าจะเป็นล็อตใหญ่งวดสุดท้าย หลังจากนั้นน่าจะเป็นการเก็บตกเกษตรกรที่เหลืออยู่ ซึ่งทาง ธ.ก.ส. พยายามจะจ่ายเงินให้แล้วเสร็จไม่เกินต้นเดือนมิถุนายนนี้

ทั้งนี้ เกษตรกรที่ได้รับการโอนเงินในเดือนมิถุนายน จะได้รับเงิน 2 รอบ คือ ของเดือนที่ 1 ที่จะโอนช่วงต้นเดือน และเดือนที่ 2 ที่จะโอนช่วงปลายเดือน รวมกันเป็น 10,000 บาท

อย่างไรก็ตาม ในส่วนกรณีรายชื่อผู้เสียชีวิตกว่า 109,000 ราย ที่ ธ.ก.ส. ให้กระทรวงเกษตรกลับไปพิจารณาใหม่นั้น ขณะนี้ยังไม่มีการส่งรายชื่อกลับมา เนื่องจากอยู่ระหว่างการหาทายาท เท่าที่ทราบหากทายาทไม่ได้ประกอบอาชีพเกษตร หรือรับเงินเยียวยาอาชีพอิสระ 5,000 บาทไปแล้ว จะไม่ได้รับเงินเยียวยาเกษตรกรอีก

ส่วนเกษตรกรที่ผ่านเกณฑ์แล้ว แต่ยังไม่สามารถโอนเงินได้ เนื่องจากไม่พบบัญชีนั้น เหลืออยู่ 256,000 ราย จึงอยากให้เกษตรกรกลุ่มนี้เข้ามาแจ้งบัญชีเงินฝากกรณีที่เป็นบัญชีจากธนาคารอื่นที่ www.เยียวยาเกษตรกร.com

ใส่ความเห็น