นาซ่า เตือนแล้ว ไม่ใช่เรื่องตลก ดาวเคราะห์พุ่งเฉียดโลก เสาร์นี้

อีกหนึ่งข่าวสารที่ได้รับความสนใจกันทั่วโลก โดยเมื่อล่าสุด รายการทุบโต๊ะข่าว อมรินทร์ทีวี รายงานว่า นายเจมส์ ไบรเดนสไตน์ ผอ.สำนักงานบริหารอวกาศและการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซ่า) ได้ออกมาเปิดเผยข้อเท็จจริงและเตือนภัยเกี่ยวกับ เหตุการณ์ดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ 23 ที่กำลังพุ่งเฉียดโลก ในวันที่ 10 ส.ค.นี้

ดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ 23 มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 570 ม. มีขนาดเทียบเท่าประมาณตึกเอ็มไพร์สเตท โดยจะพุ่งเฉียดโลกในวันที่ 10 ส.ค. นี้ มีระยะห่างจากโลกประมาณ 7.4 ล้านกม. หรือ ห่างจากโลกประมาณ 18 เท่าของดวงจันทร์

ประเด็นที่ทำให้ทางนาซ่า ต้องออกมาเตือนภัยในครั้งนี้ คือ ความอันตรายของสะเก็ดดาวเคราะห์น้อยที่จะแตกและตกลงมาใส่วงครจรของโลก ซึ่งดาวเคราห์ะน้อยดวงนี้ จะเฉียดโลกในวันที่ 10 ส.ค.นี้ เวลา 14.30 น. เข้าใกล้โลกมากที่สุดด้วยความเร็ว 16,740 กม./ชม.

ถ้าสะเก็ดที่แตกลงมามีขนาดใหญ่ประมาณ 1 – 2 กม. จะก่อให้เกิดผลกระทบในบริเวณกว้างไปทั่วโลก แต่ ถ้าสะเก็ดที่ตกลงมามีขนาดใหญ่ประมาณ 25 ม. – 1 กม. จะก่อให้เกิดผลกระทบระดับท้องถิ่น บริเวณจุดที่ตกใส่ ซึ่งประเด็นนี้เป็นเรื่องที่ไม่สามารถมีใครตอบได้แม้กระทั่งนักวิทยาศาสตร์ว่า สะเก็ดดาวเคราะห์ที่ตกลงมานั้นจะมีขนาดใหญ่เท่าใด และนาซ่ายืนยันว่าเหตุการณ์ดาวเคราะห์พุ่งเฉียดโลกครั้งนี้ ก่อให้เกิดอันตรายต่อโลกได้แน่นอน

ใส่ความเห็น