ไปมากันรึยัง แลนด์มาร์คใหม่ใกล้เมือง “ขัวแตะ” วัดท่าใหม่อิ จ.เชียงใหม่

สวัสดีครับ วันนี้ เที่ยวทั่วไทย ขอแนะนำแหล่งท่องเที่ยว ทางภาคเหนือ ที่ จ.เชียงใหม่ครับ  ปักหมุดกันเลย !!  ? แลนด์มาร์คใหม่ใกล้เมือง ‘ขัวแตะ วัดท่าใหม่อิ  พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว  เมื่อท่านมาแล้วมีความสุข รับงานบุญ เดินตักบาตรงานกฐินและยี่เป็งปีนี้ ✨

เจ้าอาวาสวัดดังเชียงใหม่ระดมแรงศรัทธาเนรมิตทุ่งนา-สร้างสะพานบุญยาวร่วมครึ่งกิโลฯ เชื่อมวัดล้อมหอไตรจนถึงถนนวงแหวน รับกฐินใหญ่-งานยี่เป็ง จนกลายเป็นจุดเช็กอินและถ่ายเซลฟีแห่งใหม่ของนักท่องเที่ยว

เกี่ยวกับ ขัวแตะ วัดท่าใหม่อิ เชียงใหม่

ขัวแตะ หรือ สะพานบุญ ที่วัดท่าใหม่อิ ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ แลนด์มาร์คใหม่ของเชียงใหม่ ตลอดระยะทาง 500 เมตร

บนสะพานจะประดับด้วยร่มกระดาษสาและตุงล้านนา เห็นวิวเป็นนาข้าวเขียวสวยสบายตา

? วัดท่าใหม่อิ ตั้งอยู่บนถนนวงแหวนรอบนอก เชิงสะพานข้ามแม่น้ำปิง บ้านท่าใหม่อิ ตำบล ป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่

สำหรับท่านเดินทางมาจากต่างจังหวัด หรือ ในจังหวัดเชียงใหม่เอง อยากจะแวะเวียนมาเที่ยว มาเยี่ยมชม ก็สามารถเดินทางมาแวะชมได้ครับ รับรองว่า มาแล้วไม่ผิดแน่นอน

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ขัวแตะ วัดท่าใหม่อิ เชียงใหม่

กำลังกลายเป็นจุดเช็กอิน-เซลฟีของนักท่องเที่ยวสายบุญแห่งใหม่ของเชียงใหม่ไปแล้ว สำหรับ “สะพานไม้ไผ่ หรือขัวแตะ-สะพานบุญ@วัดท่าใหม่อิ ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่” ที่ทางวัด และศรัทธาสาธุชนได้ร่วมแรงศรัทธาระดมปัจจัยซื้อที่ดินติดวัด-ถนนวงแหวนรอบ 3 มูลค่าไม่น้อยกว่า 30 ล้านบาทสร้างหอไตร พร้อมสร้างสะพานแก้ว ศูนย์รวมใจศรัทธาชาวพุทธในอนาคต

แต่ล่าสุดระหว่างนี้ทางวัดฯ ได้สร้างขัวแตะ-สะพานบุญ เชื่อมจากริมถนนวงแหวนรอบ 3 ใกล้สะพานข้ามแม่น้ำปิง พาดผ่านผืนนาข้าว ศาลาหอไตร วัดใหม่ท่าอิ เป็นระยะทางราว 500 เมตร เตรียมรับงานกฐินของวัดที่จะมีขึ้นในวันที่ 17-18 พ.ย. และเทศกาลลอยกระทงในปีนี้ด้วย

ด้านบนสะพานจะตกแต่งด้วยร่มกระดาษสา ตุงล้านนาที่สวยงามเพื่อแสดงความเป็นล้านนา ซึ่งล่าสุดแม้ช่วงนี้สะพานบุญแห่งนี้ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่ก็มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแวะเวียนเข้ามาถ่ายภาพสะพานดังกล่าวต่อเนื่องแล้ว

พระมหา ดร.ไพศาล ฐานวุฑโฒ เจ้าอาวาสวัดท่าใหม่อิ เปิดเผยว่า สะพานบุญที่เห็นขณะนี้สร้างขึ้นตามความเชื่อว่าเป็นสะพานข้ามพ้นความทุกข์โศกโรคภัย โดยตั้งชื่อว่า “สะพานบุญลอยฟ้า” ทำขึ้นมาเพื่อให้ญาติโยมที่แวะเวียนมาเที่ยวเชียงใหม่มาเที่ยวชม-ถ่ายภาพความสวยงามได้ และในงานกฐินสามัคคีของวัด ก็จะให้ญาติโยมทำบุญตักบาตรบนสะพาน และร่วมงานประเพณียี่เป็งหรือลอยกระทงของชาวล้านนาด้วย

 

คลิปวีดีโอแนะนำ “ขัวแตะ” วัดท่าใหม่อิ

ขอบคุณ เนื้อหา และภาพ จาก เพจ : เชียงใหม่นิวส์ Chiang Mai News

ใส่ความเห็น