ที่สุดในโลก สะพานข้ามทะเลของจีน เหล็ก 4 แสนตัน สร้างหอไอเฟลได้ 60 แห่ง ชาตินี้ขอให้ได้ไปสักครั้ง !

สะพานข้ามทะเลยาวสุดในโลกของจีน ใช้เหล็กกว่า 4 แสนตัน สร้างหอไอเฟลได้ 60 แห่ง ทุ่มงบกว่า 5 แสนล้านบาท มุ่งพัฒนาศักยภาพพื้นที่เศรษฐกิจของประเทศ

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้เป็นประธานในการเปิดสะพานข้ามทะเลที่ยาวที่สุดในโลก เชื่อมต่อพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญอย่าง ฮ่องกง มาเก๊า และจู่ไห่ ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเพิร์ล (Pearl River Delta) มุ่งพัฒนาพื้นที่เมืองท่าสำคัญ ผลักดันฮ่องกงให้เป็นศูนย์กลางการบินและโลจิสติกระดับภูมิภาค

ข้อมูลจากสำนักข่าวบีบีซี ระบุว่า สะพานแห่งนี้ มีความยาวทั้งสิ้น 55 กิโลเมตร โดยแบ่งออกเป็นส่วนที่เชื่อมต่อจากถนนสายหลักในเมือง ส่วนสะพานข้ามทะเลเกือบ 35 กิโลเมตร และส่วนที่เป็นอุโมงค์ใต้ทะเลระยะทาง 6.7 กิโลเมตร ใช้งบประมาณการก่อสร้างราว 1.2 แสนล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 5.1 แสนล้านบาท) และใช้เวลาก่อสร้างร่วม 9 ปี

นอกจากนี้โครงสร้างเหล็กของสะพานยังใช้เหล็กจำนวนมากถึง 4 แสนตัน ซึ่งมีปริมาณเพียงพอจะก่อสร้างหอไอเฟลได้ถึง 60 แห่งด้วยกัน อีกทั้งยังได้รับการออกแบบโครงสร้างมาให้สามารถต้านทานแผ่นดินไหวและไต้ฝุ่นได้

อย่างไรก็ตามสะพานข้ามทะเลแห่งนี้ใช่ว่าจะเปิดให้ประชาชนสามารถใช้ได้อย่างเสรี เพราะมีเพียงคนขับที่ได้รับใบอนุญาตพิเศษ ผ่านระบบการจัดสรรแบบโควตาเท่านั้นถึงสามารถใช้สะพานดังกล่าวได้ นอกจากนี้ทางการจีนยังวางมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด ด้วยการติดตั้งกล้องวงจรปิดความละเอียดสูงถึง 48 จุดตลอดเส้นทาง และวางกำลังตำรวจต่อต้านก่อการร้ายไว้เพื่อรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน

ไม่เพียงแต่จะมีแผนการรับมือเหตุฉุกเฉิน ทางการจีนยังจะนำระบบการจดจำใบหน้ามาใช้บนสะพาน เพื่อป้องกันเหตุคนขับหลับใน โดยกล้องจะตรวจจับสัญญาณที่สื่อถึงความง่วงจากคนขับรถ หากพวกเขาหาวครบ 3 ครั้ง ระบบก็จะส่งสัญญาณแจ้งเตือนทันที

สะพานเชื่อมต่อฮ่องกง มาเก๊า จูไห่ จะกลายมาเป็นเส้นทางพิเศษที่ส่งเสริมศักยภาพของพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญในจีน โดยจากเดิมที่จะต้องใช้เวลาถึง 4 ชั่วโมง ในการเดินทางระหว่างจูไห่ไปฮ่องกง แต่ด้วยสะพานแห่งนี้จะสามารถลดเวลาการเดินทางเหลือเพียง 30 นาทีเท่านั้น นับเป็นกลยุทธ์สำคัญที่จะเข้ามาสนับสนุนเป้าหมายของผู้นำจีน ในการทำให้เกิดเกรตเตอร์ เบย์ เพื่อแข่งขันกับเมืองท่าสำคัญระดับโลกอย่าง ซานฟรานซิสโก เบย์ และโตเกียว เบย์

เห็นแล้ว เรียกได้ว่า เป็นสะพานที่ยาวจริง ๆ เลยใช่ไหมล่ะครับ

ใส่ความเห็น