ข่าวทั่วไปข่าวบันเทิงข่าวสารท่องเที่ยว

คนจนมีสิทธิ์ เปิดจองบ้าน ผ่อนสบายงวดละ 2 พันบาท/เดือน

ธนารักษ์เปิดจองสิทธิบ้านคนไทยประชารัฐ เคาะ 8 จังหวัด ราคาต่อหลังไม่เกิน 7 แสนบาท ให้สิทธิ์บัตรคนจนเป็นกลุ่มแรก

กลุ่มต่อไปต้องมีรายได้ไม่เกิน 35,000 บาทต่อเดือน ผ่อนสบายงวดละ 2 พันบาท เปิดจองที่เชียงใหม่ที่แรก ต่อด้วย ชลบุรี ประจวบฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น อุดรฯ

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมฯสามารถเปิดประมูล หาผู้รับเหมาโครงการบ้านคนไทยประชารัฐแล้ว 6 พื้นที่คือ ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เชียงใหม่ เชียงราย ขอนแก่น และอุดรธานี ทยอยให้ผู้มีรายได้น้อยถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

เข้ามาลงทะเบียนจองสิทธิในโครงการฯ ที่จ.เชียงรายแล้ว และในปี 2562 จะเปิดประมูลโครงการบ้านคนไทยได้เพิ่มอีก 2 โครงการ คือ ลำปาง และ นครพนม รวมทั้ง 8 โครงการ มูลค่า 1,422 ล้านบาท

“ในการเปิดลงทะเบียนจองสิทธิโครงการบ้านคนไทยประชารัฐ ที่เชียงราย มีผู้มีรายได้น้อยและประชาชนทั่วไปแห่จองสิทธิเป็นจำนวนมาก

ซึ่งส่วนใหญ่บอกว่ายังไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง จึงอยากมีบ้านเพื่อลดภาระค่าเช่าบ้านในปัจจุบัน และให้ลูกหลานได้มีที่อยู่อาศัย”

น.ส.อมรรัตน์ กล่ำพลบ รองอธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า โครงการบ้านคนไทยฯ ที่เชียงราย ได้เตรียมพื้นที่ราชพัสดุในต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย ประมาณ 3 ไร่ ซึ่งเป็น 1 ใน 8 โครงการที่จะดำเนินการในระยะแรก เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง

เบื้องต้นโครงการเฉพาะที่เชียงรายจะเป็นแบบห้องชุด 8 ชั้น ไม่ต่ำกว่า 352 ยูนิต ราคา 3.5-7 แสนบาท ผ่อนชำระเดือนละ 2 พันกว่าบาท

“ขณะนี้ เอกชนสนใจยื่นซองประมูลเข้าร่วมดำเนินการแล้ว 7 ราย คาดว่า 20 ก.ย.นี้ จะได้ตัวผู้ชนะประมูล ก่อนที่จะเสนอเพื่อพิจารณาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม คาดใช้เวลาก่อสร้าง 1 ปี จะเปิดเข้าอยู่อาศัยได้ โดยจะให้สิทธิประชาชนที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มีสิทธิเป็นเจ้าของบ้านเป็นกลุ่มแรก

จากนั้นจะขยายให้ประชาชนที่มีรายได้ไม่เกิน 35,000 บาทต่อเดือน และประชาชนทั่วไปตามลำดับ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นบ้านหลังแรก แต่จะจำกัดสิทธิ 1 คนต่อ 1 สิทธิ ในทุกโครงการทั้ง 8 แห่ง”

สำหรับที่อาศัยที่สร้างมี 3 รูปแบบ คือ บ้านแฝด บ้านแถว และอาคารชุดพักอาศัย พื้นที่ใช้สอยไม่น้อยกว่า 28 ตารางเมตร ราคาอยู่ที่ 350,000-700,000 บาทต่อหน่วย โดยผู้เข้าร่วมโครงการนั้น ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และธนาคารออมสิน กรมธนารักษ์ จะร่วมกันพิจารณาผู้ได้รับสิทธิเข้าร่วม

แนวทางช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย หากไม่ผ่านเกณฑ์ของธนาคาร ให้นำเงินฝากไว้ในบัญชีออมทรัพย์ของธนาคาร ในอัตราผ่อนชำระค่าเช่า อย่างน้อย 9 เดือน หรือที่ธนาคารกำหนด แสดงวินัยในการผ่อนชำระ เมื่อผู้ผ่านการอนุมัติกับธนาคารแล้ว ให้เงินฝากดังกล่าวเป็นเงินดาว์นของผู้ประกอบการ

ขณะที่มาตรการสินเชื่อ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และธนาคารออมสิน จะสนับสนุนวงเงินสินเชื่อสำหรับดำเนินโครงการดังกล่าว

โดยมีกรอบวงเงินโครงการ 4,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น สินเชื่อเพี่อพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย โดยกำหนดอัตราดอกเบี้ยผ่อนปรนปี 1-3 ที่ 3% ต่อปี หลังจากนั้น เอ็มแอลอาร์ลบไม่เกิน 1% ต่อปี

สนับสนุนเนื้อหาโดย : ข่าวสด

ใส่ความเห็น