เผยสูตรสำเร็จ วิธีจอดรถเข้าซอง ถอยรถเข้าซอง สูตรมาตรฐาน… รู้แล้ว…ทำง่ายนิดเดียว

วิธีจอดรถเข้าซอง ถอยรถเข้าซอง สูตรมาตรฐาน… รู้แล้ว…ง่ายนิดเดียว

สวัสดีครับ วันนี้ เว็บไซต์ enjoythailandtravel.com มาแนะนำเทคนิคดี ๆ สำหรับ เพื่อน ๆ ที่มีปัญหาในการขับรถ ถอยรถยนต์เข้าซอง….รู้นะว่า มันเป็นเรื่องยากมาก สำหรับใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะคนขับรถยนต์มือใหม่ทั้งหลาย…ไม่ต้องกังวลครับ เพราะวันนี้ ผมมีวิธี และเทคนิคง่าย ๆ วิธีการถอยหลังเข้าซอง  เชื่อว่า หาก อ่านเคล็ดลับนี้แล้ว ทุกคนทำได้ชัวร์ครับ

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ ทางสมาชิกยูทูป ชื่อ Kids & Kids  ที่ได้ให้ความรู้ และเทคนิคดี ๆ นั่นคือ วิธีถอยรถเข้าซอง เป็นเทคนิคง่ายๆ  ทางผมเองจึงนำมาเรียบเรียงให้เพื่อน ๆ ได้เข้าใจแบบชัดเจน และทำตารมได้ง่าย ๆ อีกครั้งนึงครับ….ทั้งนี้ ก็ต้องปรับใช้ให้เข้ากับสถานการณ์นะครับ เพราะในการจอดรถยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น จอดขอบทางซ้ายหรือขวา, มีรถจอดขอบทางทั้ง 2 ฝั่ง หรือช่วงความยาวของรถและช่วงวงสวิงล้อ ที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติมด้วยครับ


การจอดรถเข้าซอง จากด้านข้าง ถือเป็นสิ่งชวนให้ประสาทตึงเครียดที่สุดสำหรับนักขับมือใหม่ หรือต่อให้เป็นนักขับมือเก่า ถ้าให้เลือกจอดรถระหว่างที่โล่ง ๆ กับต้องไปเข้าซองจอดเสียบช่องขนาดพอดีคัน ใคร ๆ ก็คงเลือกอย่างแรกกันทั้งนั้นใช่ไหมครับ ไม่อยากไปขยับยึกยักหลายทีหรือคอยลุ้นหวาดเสียวกลัวจะไปขูดรถคันข้างหน้าหรือข้างหลัง แต่อันที่จริงถ้ามีเทคนิคนิด ๆ บวกกับความมั่นใจอีกหน่อย จะมือเก่าหรือมือใหม่ก็จอดรถเข้าซองได้สบาย ๆ

 

ตามตามขั้นตอนนี้ครับ

ขั้นตอนแรก ให้จอดรถยนต์ขนานกับกับรถยนต์คันหน้า  โดยมีระยะห่างประมาณ 2 ฟุต  โดยที่ท้ายรถยนต์ของเรา กับ รถคันหน้า อยู่ในแนวเดียวกัน  และให้หักพวงมาลัยของรถยนต์ของเรา เข้าหาฟุตบาท หรือ ขอบทางครับ

ขั้นตอนต่อมา คือ จอนที่เราบิดพวงมาลัยเข้าหาขอบทางจนสุด แล้วทำการถอยรถยนต์ จนกระทั่งเรามองเห็นป้ายทะเบียนของรถยนต์คันข้างหลัง (โดยมองตรงกระจกมองข้าง ด้านซ้าย ของรถยนต์เราครับ)  นั่น แสดงว่า รถยนต์ของคุณ ทำมุม 45 องศา กับมุมเลี้ยวเข้าซองพอดีครับ  ตามภาพด้านล่าง

 

หลังจากนั้น ให้บิดพวงมาลัย ตั้งให้ตรง  แล้วถอยหลังตรงมาเลยครับ

 

จากนั้น ให้ถอยรถยนต์ของคุณ จนกระทั่ง ด้านหน้าของรถยนต์ เลื่อนอยู่ในระดับเดียวกันกับท้ายรถยนต์ ของรถยนต์คันหน้า

 

จากนั้น ให้ทำการหักพวงมาลัยไปในทิศทาง ตรงกันข้ามกับตอนแรกจนสุด แล้วค่อย ๆ ถอยเข้าซอง จนรถยนต์เข้าซอง และจอดขนานกับขอบทาง รถยนต์จะอยู่ระหว่างซองพอดีครับ

เป็นไงครับ ดูแล้วไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะครับ

หลังจากได้ดูคำอธิบายที่ผมเอง ได้เรียบเรียงให้เพื่อน ๆ ได้อ่าน ให้เข้าใจแบบง่าย ๆ แล้ว ทีนี่ เรามาลองมาฟังคำอธิบายพร้อมภาพประกอบเวอร์ชั่นชัดเจนเข้าใจง่าย มันจะทำให้การจอดรถเข้าซองกลายเป็นเรื่องหมู ๆ ทุกคนสามารถนำไปลองทำได้ทันทีครับ

มาดูคลิปวีดีโอนี้กันเลย ^^

ขอบคุณคลิปจาก Kids & Kids

ใส่ความเห็น