ผู้การกองปราบฯ เตือนปชช.ลบเลข 3 ตัวหลังบัตรเครดิต-เดบิต พร้อมแนะวิธี ป้องกันมิจฉาชีพ

โปรดอย่าเลื่อนผ่านครับ เรื่องนี้สำคัญมาก !! ผู้การกองปราบฯ เตือนปชช.ลบเลข 3 ตัวหลังบัตรเครดิต-เดบิต พร้อมแนะวิธี ป้องกันมิจฉาชีพ

หลังจากที่เราได้นำเสนอเรื่องราวของสาวคนหนึ่งที่ไปเต็มน้ำมันโดยใช้บัต เดบิต แล้วถูกพนักงานเติมน้ำมันแอบจดเอาเลข หลังบัตร ไปใช้เติมเกม ROV จนเธอต้องเข้าแจ้งความ ซึ่งภายหลังพนักงานคนดังกล่าวก็ได้ออกมายอมรับ และเผยว่ารู้วิธีการมาจากเพื่อน ว่าสามารถเอาเลขระหัสดังกล่าวไปใช้ซื้อไอเทมในเกมหรือซื้อของออนไลน์ได้

และอีกกรณี ที่อดีตพิธีกรชื่อดัง เข้าแจ้งความหลังมีผู้อื่นนำเลขบัตรเครดิตไปซื้อของผ่านแอพพลิเคชั่นเกมคีบตุ๊กตาออนไลน์ และจากการตรวจสอบให้เบื้องต้นพบว่าอาจมีผู้ที่นำเลขบัตรเครดิตไปใช้ จึงออกเตือนประชาชนว่าให้ลบเลข 3 ตัวหลังบัตรออก เพราะอาจตกเป็นเหยื่อที่โดนแฮกข้อมูล

ล่าสุด พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. ฝากเตือนไปถึงประชาชนให้ระมัดระวังการใช้ข้อมูลเกี่ยวกับบัตรอิเล็กทรอนิกส์ จากการสอบถามธนาคารทราบว่ามีวิธีการที่สามารถป้องกันได้ คือ ให้ลบเลขรหัสยืนยัน 3 ตัว ด้านหลังบัตรเครดิตออก

แต่ให้ใช้วิธีการจดจำตัวเลขให้ได้แทน ซึ่งการนำบัตรเครดิตไปซื้อสินค้าตามสถานที่ต่างๆ ไม่จำเป็นต้องใช้เลข 3 หลักด้านหลังบัตร แต่เลขทั้ง 3 หลักจะจำเป็นในการใช้ซื้อของออนไลน์เพื่อใช้ในการยืนยันข้อมูลของเจ้าของบัตร

ทั้งนี้ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในระบบการดูแลรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคลและทรัพย์สินของทุกธนาคาร เนื่องจากก่อนหน้านี้ตนเองก็เคยถูกแฮกข้อมูลบัตรเครดิต แต่ธนาคารมีระบบป้องกันที่ดีได้มีการแจ้งเตือนจากธนาคารจนสามารถป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียได้

คำแนะนำจากชาวเน็ต

 

ทำตามภาพด้านล่างได่เลย เพื่อความปลอดภัย โดยการหาสติกเกอร์มาแปะทับตัวเลข 2 หลัก เอ่ไว้ สบายใจเยอะเลยครับ

ขอขอบคุณ leng tansiri

ใส่ความเห็น