วิธีล้างจมูกให้ลูกน้อยอย่างถูกต้อง โดยผู้เชี่ยวชาญ..หน้าฝนเด็กๆ เป็นหวัดคัดจมูกกันเยอะ

หน้าฝนเด็กๆ เป็นหวัดคัดจมูกกันเยอะ มาดูสาธิตวิธีล้างจมูกให้ลูกน้อยอย่างถูกต้อง โดยผู้เชี่ยวชาญ

ช่วงนี้เด็กๆเป็นหวัด คัดจมูกกันค่อนข้างเยอะ ปัญหาคือ สั่งน้ำมูกก็ยังไม่ได้ กินยาก็ยังไม่หาย จะมีตัวช่วยอะไรได้บ้าง ทางเลือกที่ดีและปลอดภัยกว่าที่หมออยากแนะนำ คือ การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือค่ะ สามารถทำได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่ อุปกรณ์ที่ใช้มีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

ทางเลือกที่ดีและปลอดภัยกว่าที่หมออยากแนะ­นำ คือ การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือค่ะ สามารถทำได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่อุปกรณ์ที่ใช้มีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

เมื่อลูกน้อยเป็นหวัดมีน้ำมูก คุณพ่อคุณแม่สามารถล้างจมูกให้ลูกได้ด้วยตัวเองได้แล้วคะ

คลิปวีดีโอ สาธิต วิธีล้างจมูกให้ลูก

ขอบคุณคลิปดีๆจาก : Hormone ForKids

การล้างจมูก คือ การทำความสะอาดโพรงจมูกโดยการใส่หรือหยอดน้ำเข้าไปในจมูก การล้างจมูกจะช่วยชะล้างมูก คราบมูก หรือหนองบริเวณโพรงจมูก และหลังโพรงจมูกออก ทำให้โพรงจมูกสะอาด น้ำที่ใช้แนะนำให้ใช้น้ำเกลือความเข้มข้น 0.9% เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วยลดความเหนียวของน้ำมูก และทำให้เชื้อโรคไม่เจริญเติบโต

การล้างจมูกมีประโยชน์อย่างไร?

– ช่วยล้างมูกเหนียวข้นที่ไม่สามารถระบายออกได้เอง ทำให้โพรงจมูกสะอาด

– อาการหวัดเรื้อรังดีขึ้น

– ป้องกันการลุกลามของเชื้อโรคจากจมูกและไซนัสไปสู่ปอด

– ช่วยลดจำนวนเชื้อโรค ของเสีย สารก่อภูมิแพ้และสารที่เกิดจากปฏิกิริยาของ

– ร่างกายที่มีต่อสารก่อภูมิแพ้

– ให้ความชุ่มชื้นแก่เยื่อบุจมูก

– บรรเทาอาการคัดแน่นจมูก ทำให้หายใจโล่งขึ้น

– บรรเทาอาการระคายเคืองในจมูก

– การล้างจมูกก่อนใช้ยาพ่นจมูกจะทำให้ยาพ่นจมูกมีประสิทธิภาพดีขึ้น

ควรล้างจมูกบ่อยแค่ไหน?

อย่างน้อยวันละ 2 ครั้งช่วงตื่นนอนตอนเช้า และก่อนเข้านอน หรือเมื่อรู้สึกว่ามีน้ำมูกมาก แน่นจมูก หรือก่อนใช้ยาพ่นจมูก แนะนำให้ทำในช่วงท้องว่าง เพราะจะได้ไม่เกิดอาการอาเจียน

การล้างจมูกมีอันตรายหรือไม่?

ถ้าทำได้ถูกต้องและในเวลาที่เหมาะสมไม่น่าจะมีอันตราย อาจมีอันตรายเกิดขึ้นได้ เช่น การสำลัก การนำเชื้อเข้าไปในโพรงไซนัส ปัญหาการสำลักจะไม่เกิดขึ้น ถ้าได้เรียนรู้วิธีการล้างจมูกที่ถูกต้อง และควรล้างจมูกก่อนเวลารับประทานอาหาร หรือรับประทานอาหารแล้วอย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไป เพื่อป้องกันการอาเจียนหรือสำลัก

ข้อควรระวัง

น้ำเกลือและอุปกรณ์ที่ใช้ล้างจมูกต้องสะอาด โดยเฉพาะน้ำเกลือไม่ควรใช้ขวดใหญ่ เพราะการเปิดทิ้งไว้และใช้ต่อเนื่องนานจนกว่าจะหมดจะทำให้มีเชื้อโรคสะสมอยู่ได้ โดยทั่วไปใช้ขวดละ 100 ซีซี เพื่อให้หมดเร็วจะได้ไม่กิดการติดเชื้อได้ง่าย นอกจากนี้ควรล้างจมูกเมื่อมีน้ำมูกเหนียวข้นจำนวนมาก (ถ้าน้ำมูกใส และมีจำนวนเล็กน้อยให้สั่งออกมา) หลังฉีดน้ำเกลือเข้าไปในโพรงจมูกให้สั่งน้ำมูกออกทันที ไม่ควรกลั้นหายใจเพื่อกักน้ำเกลือให้ค้างในจมูกนาน เพราะน้ำเกลืออาจจะไหลย้อนไปในไซนัส และการสั่งน้ำมูกให้สั่งเบาๆ และไม่ต้องอุดรูจมูกอีกข้าง เพราะอาจทำให้แก้วหูทะลุได้

ใส่ความเห็น