วัดพระศรีอารย์ สัมผัสความสวยงามของโบสถ์ทองคำ…พลังศรัทธาแห่งชาวพุทธ

วัดพระศรีอารย์ สัมผัสความสวยงามของโบสถ์ทองคำ

เดินทางเข้าสู่จังหวัดราชบุรี เพื่อสัมผัสกับความสวยงามของ “วัดพระศรีอารย์” วัดที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น Unseen in Thailand หากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมา ต้องขอแนะนำว่าที่นี่เป็นหนึ่งจุดน่าสนใจที่ไม่ได้เพียงบอกเล่าแต่เรื่องราวความศรัทธาที่เห็นได้ทั่วไปตามวัดต่างๆ ของชาวพุทธเท่านั้น แต่ที่นี่มีสิ่งก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่อลังการ ถือว่าเป็นพลังแห่งศรัทธาที่ต้องมาสัมผัสด้วยตาตัวเอง

โบสถ์ร้อยล้านความสวยงามที่ยากเกินบรรยาย
จุดเด่นที่ผู้คนนิยมเข้ามาเที่ยวชมวัดแห่งนี้ ก็คงจะหนีไม่พ้นส่วนของพระอุโบสถทองคำอันยิ่งใหญ่ กว่าจะสร้างเสร็จสิ้นทั้งหมดต้องใช้เวลามากกว่า 37 ปี รวมมูลค่าการก่อสร้างมากถึงร้อยล้านบาท ไม่ใช่เพียงมูลค่าที่ถูกตีเป็นเงินเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่หากลองเดินเข้าไปสัมผัสให้ใกล้สายตามากขึ้น เราจะเห็นได้ถึงความงดงามอ่อนช้อย ไล่เรียงกันด้วยความปราณีตที่แสนละเอียดอ่อน หากไม่ใช่ความศรัทธาของผู้คน…สิ่งนี้ก็คงไม่มีวันก่อขึ้นเป็นรูปธรรมให้ได้เห็น วัดที่นี่จึงเปรียบเสมือนคำตอบที่บอกได้ว่าชาวพุทธนั้นมีความเชื่อมโยงกับพุทธศาสนามากน้อยแค่ไหน

ลวดลายปูนปั้นมากมายที่เรียงตัวกันอย่างไม่มีสูตรสำเร็จ สวยงามราวกับมีชีวิตว่ายเวียนอยู่ในสรวงสวรรค์ที่โดดเด่นเป็นประกายเมื่อยามต้องกับแสงแดด บริเวณฝาผนังยังบรรจงแต่งแต้มด้วยเรื่องราวความเชื่อเรื่องพระมหาชนก พระเจ้า 5 พระองค์ และที่สำคัญไปกว่านั้นภายในยังมีร่างของหลวงพ่อขันธ์ตั้งอยู่ภายในโลงแก้วให้เหล่าผู้คนได้เข้ามาสักการะอีกด้วย

ที่นี่ยังมีมุมมองมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัสถึงพลังอันยิ่งใหญ่ของการก่อสร้าง ความสวยงามที่สุดแสนบรรจงและสร้างสรรค์ เป็นผลงานของชาวพุทธที่ร่วมใจกัน มีความหมายมากมายกว่าค่าเงินที่ใช้ไปในการก่อสร้างอย่างที่ชาวพุทธต่างเข้าใจกันเป็นอย่างดี…

ใส่ความเห็น