ข่าวทั่วไปข่าวบันเทิงข่าวสารท่องเที่ยว

น้ำตาจะไหล….กรมอุทยานฯ ยืนยัน ให้พื้นที่สร้างอาคารพิพิธภัณฑ์และอนุสาวรีย์ ‘จ่าแซม’

อธิบดีกรมอุทยานฯ ยืนยันให้พื้นที่ก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์เพื่อการเรียนรู้และอนุสาวรีย์ จ่าแซม เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานเหตุการณ์การช่วยเหลือทีมหมูป่าอคาเดมี่บริเวณ ‘ถ้ำหลวง’

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เดินทางไปยังสมาคมขัวศิลปะ ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมืองเชียงราย เพื่อชมผลงานศิลปะภาพวาดบนผืนผ้าใบขนาด 3 เมตรคูณ 13 เมตร ของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ พร้อมศิลปินชาวเชียงรายกว่า 200 ชีวิต ที่ร่วมกันวาดภาพเหตุการณ์การช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า ให้แล้วเสร็จภายใน 2 วัน

และสร้างอนุสาวรีย์ให้กับนาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม เพื่อเชิดชูความเสียสละและเป็นพิพิธภัณฑ์รวมเหตุการณ์ประวัติศาสตร์และศูนย์เรียนรู้ด้วย หลังจากนั้นได้ไปตรวจดูสถานที่ที่จะใช้ในการก่อสร้างอาคารไม้ ขนาดความสูง 10 เมตร ยาว 20 เมตร หน้ากว้าง 5 เมตร และรูปปั้นจ่าแซม ขนาด 1 5 เมตร

เพื่อเป็นอนุสรณ์ของเหตุการณ์ในครั้งนี้ โดยจะใช้พื้นที่บริเวณลานที่ทำการวนอุทยาน ถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน ฝั่งตรงข้ามทางเข้าถ้ำ ซึ่งทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้อนุญาตตามระเบียบข้อกำหนดตามกฎหมายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมดำเนินการก่อสร้างได้ทันที

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวด้วยว่า “ในอนาคตต้องการยกระดับให้ถ้ำหลวงเป็นอุทยานแห่งชาติ โดยมอบหมายให้รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจเพิ่มเติม พร้อมจัดทำประชาพิจารณ์ ซึ่งหากเป็นอุทยานแห่งชาติ จะมีความคล่องตัวในการบริหารจัดการพื้นที่ได้มากขึ้น”

เช่น การจัดเก็บรายได้เพื่อนำมาพัฒนาพื้นที่ โดยได้วางแผนพัฒนาพื้นที่ทั้งระยะสั้นและระยะยาว อยู่ระหว่างรอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้อนุมัติ เบื้องต้นจะปิดถ้ำไม่ให้มีการเข้า – ออก จากนั้นจะติดตั้งกระแสไฟฟ้า กล้องวงจรปิด จัดให้ลงทะเบียนเข้า – ออกด้วยเวลาที่ชัดเจน มีระบบดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

ขอบคุณข้อมูล สวท.เชียงราย

ใส่ความเห็น