ข่าวทั่วไปข่าวบันเทิงข่าวสารท่องเที่ยว

นักดำน้ำอังกฤษเล่าผ่าน”นิวยอร์ค ไทมส์” เงยหน้ามาเจอกัน มันเป็นความโชคดี และความบังเอิญ วินาทีพบ 13 หมูป่า ในจุดลึดสุดถ้ำหลวง

เวอร์นอน อันส์เวิธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ (คนเดียวกับที่แนะนำให้ทางการไทยนำนักดำน้ำชุดนี้มาช่วย) ให้สัมภาษณ์กับนิวยอร์คไทมส์ว่า จอห์น โวลันไทน์ 1 ในนักดำน้ำถ้ำที่ดีที่สุดเท่าที่โลกเคยมี เจ้าของเสียง How many of you นักกู้ภัยคนแรกที่ไปถึงจุดที่ผู้ประสบภัยทั้ง 13 คนติดอยู่

เขาไม่ได้ดำน้ำเข้าไปเพราะ กล้าบ้าบิ่น หรือ เชี่ยวชาญเหนือกว่าคนอื่น ไม่มี ขั้นกว่า ในภารกิจกู้ภัยที่อาศัยทีมเวิร์คอันซับซ้อนแต่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพชั้นยอด

ห่อหุ้มด้วยมาตราฐานความปลอดภัยระดับสูงสุด จอห์น โวลันเทิน เจ้าของสำเนียงอังกฤษทุ้มหู เขาและริค สแตนตัน คือนักดำน้ำถ้ำ ‘กองหน้า’ ณ ขณะนั้น กำลังลำเลียงเชือกเพื่อนำไปปักตามแนวดินของถ้ำ เพื่อเป็นแนวเชือกเกาะให้นักดำน้ำและหน่วย SEAL อื่นๆดำตามกันมา เพื่อไม่ให้หลงน้ำ หลงถ้ำ หรือถูกกระแสเชี่ยวพัดไป

และในจังหวะนั้นเอง จังหวะที่ปลายเชือกหมดลง ทำให้จอห์นต้องเงยหน้าสู่ผิวน้ำ และในวินาทีนั้น ดวงตา 13 คู่ได้จ้องมาที่เขา และเขาก็ได้เห็นภาพนั้นชัด ๆ ด้วยไฟที่ส่องมาจากหัว ภาพของผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ในถ้ำกว่า 10 วัน เวอร์นอนเล่าว่า จอห์นบอกกับเค้าว่า ถ้าเชือกของผมสั้นกว่านั้นซัก 15 ฟุต เขาจะเงยหน้าขึ้นมาเพื่อเจอกับความมืดและกลับออกไปยังโถง 3 เพื่อไปเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด และเด็กๆคงต้องรอกันต่อไป … เรื่องที่เกิดก่อน “How many of you”…

 

คลิปวีดีโอ วินาที ที่นักดำน้ำ ชาวอังกฤษ โผล่พ้นน้ำ มาจ๊ะเอ๋ กับ ทีมฟุตบอลหมูป่า

ขอบคุณที่มา : https://mobile.nytimes.com/2018/07/03/world/asia/thai-cave-rescue-soccer-team.html

Candy Phatsurang

ใส่ความเห็น