คุณรู้หรือไม่ ทำไม หน่วยซิล ต้องปกปิดหน้าตา หน่วยที่แบกภารกิจลับเสี่ยงอันตรายทุกรูปแบบ

ทำไม หน่วยซิล ต้องปกปิดหน้าตา หน่วยที่แบกภารกิจลับเสี่ยงอันตรายทุกรูปแบบ

25 มิถุนายน 2561 เจ้าหน้าที่หน่วยรบพิเศษ หรือหน่วยซีล 18 นาย พร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือเต็มรูปแบบ ได้เดินทางออกจากฐานทัพเรือสัตหีบ และมุ่งตรงมายัง จ.เชียงราย เพื่อช่วยเหลือเด็ก ๆ ทีมฟุตบอลและโค้ชที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ซึ่งกระแสในโลกออนไลน์ต่างชื่นชมและตั้งความหวังว่า หน่วยซีล จะสามารถพาเด็ก ๆ ออกมาได้อย่างปลอดภัย

 

ขณะที่ชาวโซเชียลบางส่วนต่างขุดคุ้ยหาข้อมูลว่าหน่วยซีลที่เดินทางไปปฏิบัติการนั้นคือใคร มีประวัติอย่างไร อาจจะด้วยเพราะต้องการสรรเสริญชื่นชม จนทางเฟซบุ๊ก Thai NavySEAL ต้องออกมารายงานว่า ภารกิจช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลนั้น ทางเพจอาจจะไม่มีภาพการทำงานมาเผยแพร่ เพราะต้องคำนึงถึงภารกิจต่อไปของเจ้าหน้าที่ จึงต้องเลี่ยงการเปิดเผยใบหน้า

รายการกบนอกกะลา เคยเผยแพร่สารคดีเกี่ยวกับหน่วยซีล ออกอากาศเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2553 ระบุว่า มนุษย์กบ หรือหน่วยซีล ส่วนมากจะปฏิบัติภารกิจพิเศษ เช่น การแทรกซึมหาข่าว ค้นหา ลักพาตัว ถอดทำลายวัตถุระเบิด ปฏิบัติการสงครามนอกรูปแบบ ต่อต้านการก่อการร้าย ตลอดจนถวายการอารักขาพระบรมวงศานุวงศ์และบุคคลสำคัญของชาติ

 

สารคดีเกี่ยวกับหน่วยซีล – รายการกบนอกกะลา 

https://youtu.be/G4W4YXCJGmE

และด้วยภารกิจส่วนใหญ่เป็นภารกิจสำคัญ และมีความอันตรายสูง การฝึกหน่วยซีลจึงต้องมีหลักสูตรที่เข้มข้นกว่าหน่วยรบทั่วไป เพื่อบ่มเพาะให้ทหารธรรมดา เป็นนักรบพิเศษที่มีสมรรถภาพร่างกาย และจิตใจเหนือกว่าคนธรรมดา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก  Thai NavySEAL

ภาพจาก เฟซบุ๊ก  Thai NavySEAL

ภาพจาก เฟซบุ๊ก  Thai NavySEAL

ภาพจาก เฟซบุ๊ก  Thai NavySEAL

ภาพจาก เฟซบุ๊ก  Thai NavySEAL

ภาพจาก เฟซบุ๊ก  Thai NavySEAL

 

ใส่ความเห็น