ข่าวทั่วไปข่าวบันเทิงความรู้ความรู้ทั่วไป

เด็กจบใหม่ ต้องลองมาเป็นลูกจ้างสักครั้งในชีวิต แล้วจะรู้ว่าชีวิตการทำงานเป็นอย่างไร

เด็กจบใหม่หลายๆ คนที่บ้านมีธุรกิจส่วนตัวก็อยากมาทำงานที่บ้าน ประกอบกับพ่อแม่ที่มีธุรกิจส่วนตัวก็อยากให้ลูกหลานมาดูแลธุรกิจต่อ เพื่อที่จะได้ฝึกลูกของตนเอง และให้ดูแลธุรกิจดังกล่าวไปในอนาคต แต่คุณคิดหรือว่าคุณจะสอนลูกได้อย่างเต็มที่ ลูกของคุณจะเชื่อคุณทุกเรื่องมั้ย มาดูกันว่าการเป็นลูกจ้างเต็มตัวจะได้อะไรบ้าง มีประสบการณ์ที่ดีอย่างไร มาเรียนรู้กันเลยครับ

 

 

1. ต้องทำตามนายจ้าง การเป็นลูกจ้างเจ้านายจะใช้โน่นใช้นี้ตามที่เขาต้องการก็ได้ และคุณไม่สามารถขัดใจเขาได้อย่างแน่นอนไม่งั้นมีไล่ออกอย่างแน่นอน มาถึงจุดนี้ได้จะทำให้รู้ว่าไม่มีใครในโลกนี้เหมือนพ่อแม่คุณที่ทั้งสั่งสอนและให้คำแนะนำคุณ แถมไม่เคยจะทำร้ายคุณอีกต่างหาก

2. เงินทองนั้นหายาก การเป็นลูกจ้างเต็มตัวจะทำให้รู้ว่าเงินนั้นหาได้ไม่ง่ายเลย แต่พ่อแม่ต้องใจแข็งไม่ให้เงินลูกเพิ่มนะครับ ถ้าอยากให้เงินเพิ่มลองเปลี่ยนมาเป็นการสอนความรู้ทางด้านการเงินจะดีกว่า

3. เงินไม่ได้แปรผันตามใบปริญญา (ปริญญาสูงขึ้น ไม่ได้การันตีรายได้ที่เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด) แต่รายได้จะแปรผันตามความสามารถในการทำงาน หรือความสามารถในการทำกำไรให้กับบริษัท

4. ไม่มีมิตรแท้ ทำให้รู้จักคำว่าเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด แม้คนที่คุณคุยด้วยทุกวันก็อาจจะหักหลัง หรือขายคุณได้ อีกทั้งคุณจะได้เรียนรู้ว่าเมื่ออยู่ที่ทำงานจะต้องทำตัวอย่างไร? จะเอาตัวรอดได้อย่างไรในสังคมทำงานจริง

5. ต้องรู้จักลงทุน เมื่อเริ่มทำงานไปซักพักจะทำให้รู้ว่างานหนักไม่ได้ทำให้คนรวย ถึงจะเก็บเงินเท่าไหร่ก็ไม่มีทางรวยอย่างแน่นอน สิ่งนี้พ่อแม่สามารถสอนควบคู่ไปพร้อมกับการลงทุนได้ และเมื่อลูกของคุณออกมาเป็นผู้บริหารงานจะทำให้เข้าใจความรู้สึกของพนักงานในอนาคตอีกด้วย

6. รางวัลมีให้กับคนเก่ง เมื่อเป็นลูกจ้างจะทำให้รู้ว่ามันมีรางวัลให้เฉพาะกับคนที่มีความสามารถทางด้านนั้นแบบสุดๆ เท่านั้น เช่น ขายเก่งที่สุด ขยันทำงานที่สุด ครีเอทีฟที่คิดเก่งที่สุด ฯลฯ

7. ตำแหน่งที่มากขึ้นย่อมมาพร้อมความรับผิดชอบ ทำให้รู้ว่าความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และตำแหน่งในยุคนี้ ก็ไม่ได้แปรผันตามความมั่งคั่งอีกเช่นกัน ตำแหน่งที่ได้มา พ่วงกับหน้าที่ที่เพิ่มขึ้น ถึงแม้ว่าเงินจะเพิ่มขึ้นจะต้องแลกกับค่าใช้จ่ายและสุขภาพเช่นกัน

8. ทำให้รู้ว่าการใช้ชีวิตอย่างประหยัด ไม่สามารถปฏิบัติได้จริงในโลกของมนุษย์เงินเดือน ถึงประหยัดยังไงก็ไม่รวยอยู่ดี อย่างน้อยๆ ก็ต้องลงทุนเพื่อให้เงินงอกเงย

9. ต้องรู้จักบริหารคน เมื่อทำงานจะทำให้รู้ว่าเก่งคนสำคัญกว่าเก่งงานมาก ทั้งต้องเข้าใจทีมงาน และต้องทำตามนโยบายเจ้านาย จะรู้เลยว่าการทำงานเป็นทีมย่อมดีกว่าการทำงานคนเดียว

เมื่อเรียนรู้การเป็นลูกจ้าง ก็ลองพัฒนาตัวเองต่อไปอย่างไม่สิ้นสุด เมื่อไหร่ถ้าคุณอย่างเป็นเจ้าของธุรกิจก็เริ่มเรียนรู้ที่จำเป็นในการเป็นผู้ประกอบการ เมื่อมีความเชื่อมั่นว่าความรู้เพียงพอแล้วก็ออกมาเป็นผู้ประกอบการอย่างเต็มตัว และจง “อย่าหยุดเรียนรู้” และสู้ต่อไปอย่างไม่สิ้นสุด

ใส่ความเห็น