ระวัง “รสดีปลอม” ระบาดหนัก แนะวิธีสังเกตของแท้-ของปลอม ถ้าเจอแบบนี้อย่าซื้อเด็ดขาด

มีการโพสต์คลิปวิดิโอผ่านเพซบุ๊กของตัวเอง ผู้โพสต์คือคุณ กิมจึ๋ม ”มมมมม “ โพสต์ข้อความว่า  ” มาแล้ว โดนแล้ว รสดีปลอม ที่นาเฉลียง อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ สังคมสมัยนี้เริ่มอยู่ยากแล้ว รบกวนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบทีนะคะ สงสารผู้บริโภค และคนขายของด้วยนะค่ะ”

 

อย่างไรก็ตามพบว่าไม่ได้มีแค่รายเดียวที่เจอรสดีปลอมแบบนี้ เมื่อในโลกโซเชียลได้มีการแชร์โพสต์ของคุณ Tus’z Songwut Sawangta ซึ่งพบว่าเหตุเกิดที่ จ.เพชรบูรณ์เช่นกัน ซึ่งเจ้าตัวได้โพสต์ข้อความว่า รสดีปลอมใส่หมดซองแล้วก็ยังจืด

#รสดี ปลอม!! #เจอเต็มๆ ยังไม่หมดอายุ แต่ทำไมรสชาติไม่อร่อย ใส่หมดซองแล้วยังจืดดด
ซื้อมาจากร้านค้าแถวบ้าน อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ของจริงอร่อยสีเหลือง ของปลอมจืดสีขาวเหมือนมีแป้งผสม ช่วยกันระวังด้วยนะ แชร์ออกไปให้โลกรู้ด้วยครับ อยู่ยากมากโลกนี้ (ขออภัยบางคำที่ไม่สุภาพ กำลังโมโหหิวครับ)

ซึ่งหลังจากมีการเผยแพร่คลิปนี้ออกไปได้มีคนเข้ามาแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก บ้างก็ว่านี่คือเหตุผลว่าทำไมควรซื้อของในห้างมากกว่าตลาดเพราะในห้างปลอดภัยกว่า มีมาตรฐานและคุณภาพมากกว่า หรือบางคนบอกโลกนี้อยู่ยากขึ้นทุกวันแม้แต่อาหารที่กินประจำจะซื้อแต่ละทียังต้องพิจารณาแล้วพิจารณาอีก หรืออย่างบางคนมาแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวที่ชลบุรีบอกอาทิตย์ที่แล้วก็เพิ่งเจอไข่ปลอมมา มันมีจริงๆนะของปลอมเนี่ย …. และอีกมากมายสารพัดความเห็น

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านวอนให้เจ้าหน้าที่หรือผู้มีส่วนเกี่ยวของทุกหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบหาต้นตอของผู้ผลิต แลดำเนินการตามกฎหมายต่อไป เพราะบางรายเมื่อซื้อมาแล้วก็เสียดายเลยต้องทนใช้ต่อไป จึงอยากให้เจ้าหน้าที่เร่งหาต้นตอผู้ผลิตให้ได้โดยเร็ว

วิธีสังเกตุรสดีปลอม

1.ของปลอมจะผงสีขาว มีเกล็ดผงชูรสผสมอยู่ชัดเจน ซึ่งหากเป็นรสดีของแท้จะสีออกเหลืองๆครีมๆ

2.รสชาติเค็มกว่ารสดีทั่วไปหรือบางซองก็จืดชืดเลยเพราะเป็นแป้ง

 

3.เมื่อชิมดูจะมีอาการระคายคอ

 

.ให้สังเกตุที่ตัวเลขมุมซองด้านซ้าย ถ้าเป็นรสดีของแท้ตัวเลขแต่ละถุงจะไม่ซ้ำกันเลยแต่หากเป็นของปลอมจะมีเลข 141218 G3 กำกับอยู่เหมืนกันทุกซอง ถ้ามีตัวเลขเหมือนกันให้รู้ไว้เลยว่าของปลอม

 

หวังว่าวิธีสังเกตเบื้องต้นจะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่าน ถ้าให้ดีควรซื้อจากร้านที่ได้มาตรฐานและหากพบของปลอม หรือไม่แน่ใจในคุณภาพของสินค้าว่าปลอมหรือไม่ ควรแจ้งหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบ ไม่ว่าจะเป็น สคบ. โทร 1166 หรือ อย. โทร 02 590 7000

 

ขอบคุณเรื่องราวจาก บิ๊กเกรียน / Tus’z Songwut Sawangta / แคตตี้ กิมจึ๋ม”มมมมม

ใส่ความเห็น