ข่าวทั่วไปความรู้ความรู้ทั่วไปสุขภาพเคล็ดลับ

สรรพคุณสุดล้น ! ตะไคร้ มี 6 สรรพคุณ ช่วยล้างพิษ ฟื้นฟูระบบประสาท รักษาอาการอักเสบ

 

สวัสดีค่ะ วันนี้ ทาง กูรูสยาม ขอมาให้ความรู้ สมุนไพรบ้าน ๆ แต่ สรรพคุณสุดล้น นั่นคือ ตะไคร้ ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องต้มยำที่บรรดาคนชอบอาหารรสจัดย่อมรู้จักกันดี สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด และยังเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา ซึ่งช่วยบรรเทาอาการของโรคบางชนิดได้ รวมถึงกลิ่นหอมๆ ของ ตะไคร้ ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เช่นกัน

1 รักษาอาการอักเสบ ตะไคร้สามารถช่วยลดอาการอักเสบที่เป็นสาเหตุของการปวดได้ เช่น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ และปวดฟัน เป็นต้น โดยใช้น้ำมันหอมระเหยตะไคร้ผสมกับน้ำมันนวดแล้วทาบริเวณที่ปวดนั้น

2 ย่อยอาหารและขับลม มีการศึกษาเกี่ยวกับตะไคร้แล้วค้นพบว่า การดื่มชาตะไคร้หลังอาหารจะช่วยในการย่อย ทำให้ลดอาการตะคริวในลำไส้ ลดอาการปวดท้อง ช่วยป้องกันและการเกิดแก๊สในลำไส้ และแก้โรคหวัด

3 ล้างพิษ สารเคมีที่มีประโยชน์ในตะไคร้จะช่วยทำความสะอาดระบบการย่อยอาหาร ไม่ว่าจะเป็นไต ตับ ตับอ่อน และกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งช่วยขับสารพิษและกรดยูริกออกจากร่างกาย ทำให้ระบบการทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

4 บำรุงและฟื้นฟูระบบประสาท มีการศึกษาเกี่ยวกับน้ำมันหอมระเหยตะไคร้แล้วพบว่า สามารถช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูเกี่ยวกับระบบประสาทได้ดี ด้วยนำมาหยดลงผิวจะรู้สึกถึงความอุ่น ซึ่งเป็นผลมาจากกล้ามเนื้อผ่อนคลายลงนั่นเอง แต่ควรผสมกับน้ำมันนวดชนิดอื่น โดยไม่ใช้น้ำมันหอมระเหยโดยตรงกับผิว

5 บำรุงผิวพรรณ ในตะไคร้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างมากมาย จึงช่วยบำรุงและฟื้นฟูและผิวพรรณให้มีสุขภาพดี แลดูอ่อนเยาว์ และช่วยลดการเกิดสิวต่างๆ ได้อีกด้วย

6 ไล่แมลง น้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในลำต้นและใบตะไคร้ มีคุณสมบัติสามารถช่วยไล่แมลงได้เป็นอย่างดี โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือผลข้างเคียงต่อเรา จึงมีผู้ผลิตมักจะนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ไล่แมลง

ตะไคร้ จึงเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและสามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้ดี หากเรานำมาใช้อย่างถูกวิธีนั่นเองค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะ..สำหรับ ตะไคร้ ที่ อ่านแล้ว จะรู้เลยว่า มีประโยชน์ และสรรพคุณ เยอะมาก ๆ เพื่อสุขภาพที่ดี  สำหรับท่านที่รักสุขภาพควรหันมาดื่ม กันให้เยอะ ๆ นะคะ

เรียบเรียง goorusiam.com/2302

ใส่ความเห็น