ข่าวทั่วไปข่าวบันเทิงความรู้ความรู้ทั่วไปสุขภาพเคล็ดลับ

วิธียืดผมตรงแบบง่ายๆ ที่คุณสามารถทำเองได้จากที่บ้าน

 

เส้นผม…ส่วนของเซลล์รากผมที่ตายแล้วจะทับถมกันจนงอกขึ้นมาเป็นลำยาว มีเคราตินเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ โดยจะมีเซลล์ชั้นล่างสุดที่แบ่งตัวออกไปเรื่อยๆ และจะเปลี่ยนเป็นเซลล์ที่ตายกลายเป็นหนังกำพร้าหลุดลอกออกไป

รากผม…รากผมจะฝังตัวอยู่ในเนื้อเยื่อของหนังศีรษะ และจะมีปุ่มปลายแหลมที่ต่อมรากผม ซึ่งมีเลือดและเส้นประสาทมาเลี้ยง ทำให้เซลล์รากผมแข็งแรง มีการแบ่งเซลล์และเติบโตไปเรื่อยๆ โดยใน 1 ราก จะมีต่อมรากผมประมาณ 5 ล้านต่อม และสาเหตุของศีรษะล้านก็คือเซลล์ของปุ่มปลายแหลมนี้อาจฝ่อหรือตายไป จึงไม่เกิดการแบ่งเซลล์งอกออกมาเป็นผม

น้ำมันที่รากผม...ความชุ่มชื้นของเส้นผมคนเราก็มาจากต่อมน้ำมันที่รากผม ซึ่งจำเป็นต้องทำงานให้มีประสิทธิภาพด้วย คือไม่ผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป หรือน้อยเกินไป

สภาพของเส้นผม
1. ผมแห้ง(dry hair)เส้นผมมีลักษณะกรอบหยาบกระด้างแห้ง ไม่แวววาว ขาดง่าย และเปราะ เกิดเนื่องจากเส้นผมขาดน้ำมัน (lipid และ lipoprotine) และความชุ่มชื้น หรือเกิดจากสภาพผิวชั้นนอก (cuticle) ถูกทำลายไปจากความเป็นด่างมากเกินไปของแชมพูสระผม หรือจากการเปาผมบ่อยๆ
2. ผมมัน (oily hair) เส้นผมมีลัษณะมันเยิ้ม มองดูคล้ายสกปรก ไม่มีชีวิต ชีวา ปวกเปียกไม่ยืดหยุ่น เกิดจากต่อมน้ำมันมากเกินไป และเป็นสาเหตุหนึ่งของรังแคน้ำมันด้วย
3. ผมธรรมดา (normal hair) เป็นเส้นผม่มีสุขภาพดีแลดูมีน้ำหนัก อ่อนสลวย เงางามเป็นประกาย มีน้ำหนักจัดทรงง่าย

ทำไมต้องดูแลเส้นผม

การดูแลเส้นผมเป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกับการดูแลร่างกายและผิวหน้า และนี่คือเหตุผลที่คุณควรดูแลเส้นผมให้ดีเท่ากับร่างกายและใบหน้าของคุณ

หากคุณมีเส้นผมที่ตรงสลวยสวยงามนั้นถือว่าคุณโชคดีมาก และตอนนี้เรามีหลากหลายวิธีที่จะช่วยให้เส้นผมของคุณยืดตรงได้อย่างง่ายๆ เพื่อให้ใบหน้าของคุณยิ่งดูสวยโดดเด่นขึ้นมา

แต่ในทางกลับกันหากคุณไม่ได้มีเส้นผมที่ตรงหรือได้เคยผ่านการดัดผมจนหยิกจากร้านทำผมมาจนทำให้ผมของคุณได้รับความเสียหายและคุณกลับไปยืดผมให้ตรงด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีจนเกิดผลกระทบตามมา เช่น ผมแห้ง ผมร่วง ฯลฯ

 

วิดีโอนี้จะช่วยแนะนำวิธียืดผมอย่างถูกต้องให้กับคุณ:

 

ใส่ความเห็น