ข่าวทั่วไปข่าวบันเทิงข่าวสารท่องเที่ยวความรู้ความรู้ทั่วไปสูตรอาหารเคล็ดลับ

แจก สูตรชาเขียวนม บอกเลย…ชงง่าย สร้างรายได้หลักหมื่น ทำเป็นอาชีพหลักได้เลย

แบ่งปันอาชีพเสริมอีกหนึ่งอย่างของผมที่สามารถทำรายได้เข้ากระเป๋าให้ผมได้ค่อนข้างพอสมควร คราวนี้จะเป็นเมนูเครื่องดื่มยอดนิยมที่เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดีคือ “ชาเขียวนม” ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันเลยดีกว่า…

 

 

บอกก่อนนะครับ…… ของผมจะทำในลักษณะการบรรจุสำเร็จแบบพร้อมดื่มลงในขวดบรรจุภัณฑ์ไม่ได้ทำขายแบบมีหน้าร้านเป็นน้ำตามสั่ง ดังนั้นส่วนผสมที่ผมจะมาแนะนำก็จะต้องใช้ในปริมาณที่มากพอสมควร แต่ใช้ต้นทุนไม่แพงอย่างที่คิดครับ มีเงินทุนแค่ 400 – 500 บาท ก็ทำได้แล้ว

 

แนะนำส่วนผสมและอุปกรณ์

 

-นมข้น + นมสด
-น้ำตาล
-ผงชาเขียวตรามือ
-ครีมเทียม
-ขวด 250 มล.
-ฉลากสินค้า
-ถุงชงชา
-กรวยกรอง กระบวย ไม้พาย

 

ขั้นตอนการทำ


ขั้นตอนที่ 1
นำน้ำสะอาดประมาณ12ลิตรใส่หม้อขนาดใหญ่ขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟค่อนข้างแรงแล้วนำผงชาเขียวที่ใส่เตรียมไว้ในถุงชงลงมาแช่พักไว้ในหม้อที่ต้มน้ำ พยายามอย่าให้ผงชาหลุดออกไปนอกถุงชงนะครับ เสร็จแล้วปิดฝาหม้อแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อนแต่ไม่ต้องถึงกับเดือดนะครับ

ขั้นตอนที่ 2 เมื่อน้ำเริ่มร้อนได้ที่แล้วก็นำถุงชงชาออกแล้วใส่น้ำตาลทรายขาว1.5กิโลกรัม ค่อยๆเทน้ำตาลลงไปนะครับเพราะเดี๋ยวน้ำร้อนจะกระเด็นใส่มือได้ เมื่อใส่น้ำตาลจนครบ1.5กิโลกรัมแล้วให้รีบนำไม้พายมาคนจนเริ่มรู้สึกว่าน้ำตาลละลายเข้ากับน้ำชาเขียวก่อนนะครับ

ขั้นตอนที่ 3 หลังจากน้ำตาลละลายแล้วก็เริ่มใส่นมสด1กระป๋องแล้วตามด้วยนมข้นหวานอีก1กระป๋อง หลังจากนั้นใช้ไม้พายคนให้เข้ากันนะครับเพราะถ้าไม่ใช้ไม้พายคนจะทำให้นมข้นที่ลงไปติดอยู่ก้นหม้อนั้นไหม้และลอยขึ้นมาเป็นแผ่นๆอยู่เหนือน้ำได้นะครับ

**ข้อควรระวังของขั้นตอนการเปิดฝาเพราะฝากระป๋องนมมีความคม ถ้ารีบเปิดแล้วใช้มือเปล่าจับฝาบิดไปมาอาจจะพลาดแบบผมได้นะครับ**

ขั้นตอนที่ 4 ต่อไปเป็นการใส่ครีมเทียมในปริมาณ500กรัม(ประมาณครึ่งถุงครับ) แล้วก็ใช้ไม้พายคนจนผงครีมเทียมละลายเข้ากับน้ำก่อนนะครับ

ขั้นตอนที่ 5 เมื่อครีมเทียมและส่วนผสมทุกอย่างที่ใส่ลงไปละลายเข้ากันหมดแล้วก็จะได้สีแบบในรูปนี้นะครับ แล้วก็ต้มต่อไปเรื่อยๆรอจนน้ำเดือดแต่ไม่ต้องให้เดือดมากนะครับเพราะจะทำให้เกิดฟองครีมเยอะและทำให้บูดง่ายด้วย

ขั้นตอนที่ 6 ระหว่างรอน้ำเดือดเราก็มาเตรียมขวดเตรียมใส่ฉลากขวดให้เรียบร้อยกันครับ ฉลากขวดใส่ไว้หลวมๆแบบในรูปเลยครับเพราะมันมีคุณสมบัติเป็นฟิล์มหดเมื่อโดนความร้อนก็จะหดเข้ารูปกับตัวขวดพอดีหรือถ้าใครมีไดร์ความร้อนก็เอามาเป่าก็ได้ครับ

ขั้นตอนที่ 7 เมื่อเตรียมขวดเสร็จแล้วและน้ำก็เดือดพร้อมจนได้ที่แล้วขั้นตอนต่อไปก็คือการกรอกลงขวด (สูตรของผมจะทำได้ประมาณ50-53ขวด/1หม้อ)

ขั้นตอนที่ 8 ขั้นตอนสุดท้ายหลังจากกรอกลงขวดเสร็จแล้วก็นำฝามาปิดเป็นอันเสร็จสิ้นแล้วครับ

*(ฝาค่อนข้างจะกดลงให้เข้ารูปกับปากขวดยากนิดนึง แต่ใช้เทคนิคของผมก็ได้คือการนำฝามาครอบไว้บนปากขวดก่อน เพื่อให้ไอร้อนจากน้ำที่เรากรอกลงไปเป็นตัวทำละลายให้ฝาพลาสติกเกิดความอ่อนตัวและจะกดปิดลงปากขวดได้แบบง่ายมากครับแทบไม่ต้องออกแรงเลยก็ว่าได้).

 

คลิปวีดีโอ การทำ ชาเขียวนม

 

 

เราก็จะได้นมชาเขียวหอม ๆ หวานอร่อย ที่พร้อมวางขายได้ทันที สามารถวางขายได้ตามร้านค้าทั่วไป หรือวางขายตามตลาดนัดก็ได้ ขึ้นอยู่กับทำเลหรือไอเดียของเพื่อน ๆ เอง

 

 

 

ใส่ความเห็น