เพิ่งรู้ ว่า กินกล้วยในตอนเช้า จะดีมากมายขนาดนี้ ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้เต็มๆ กว่าช่วงเวลาอื่น

 

 

หลักฐานทางวิทยาศาสตร์และผลงานวิจัยด้านสุขภาพย้ำชัดค่ะว่า หากกินกล้วยในทุกเช้าจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมคุณประโยชน์มหาศาลจากกล้วยได้เต็ม ๆ โดยเฉพาะคนที่อยากลดอาการอยากของหวาน ๆ ในช่วงสายหรือตกบ่ายของวัน หรือคนที่รู้สึกหิวบ่อย หากกินกล้วยทุกเช้าแล้วอาการของวิถีคนอ้วนจ­ะหายไปโดยพลัน อีกทั้งผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายและลำไส้ ปัญหาสุขภาพเหล่านี้ก็แก้ได้ง่ายแค่ปอกกล้วยเข้าปากแล้วกินเท่านั้นเอง

เนื่องจากกล้วยเป็นผลไม้ที่เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์อย่างสมบูรณ์แบบ โดยกล้วยจะมีวิตามิน B1 และ B2 คอยช่วยเร่งการเผาผลาญน้ำตาลและไขมัน มีคาร์โบไฮเดรตชนิดดีต่อร่างกาย มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ พอตกเข้าไปในระบบย่อยอาหารจึงดูดซับน้ำ พองตัวและช่วยทำให้ท้องรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น แถมวิตามินบี โพแทสเซียม และแมกนีเซียมที่อัดแน่นอยู่ในกล้วย ยังช่วยฟื้นฟูร่างกายจากความเหนื่อยล้า ช่วยในการขับโซเดียมอันเป็นหนึ่งในตัวการที่จะทำให้ความดันเลือ­ดสูงออกทางปัสสาวะ และส่งผลในด้านลดการบวมของร่างกายได้อีกต่างหาก

ดังนั้นสรุปได้ง่าย ๆ ค่ะว่า กินกล้วยตอนเช้ามีประโยชน์กับร่างกายชัวร์ โดยเฉพาะคนที่กำลังอยากลดน้ำหนัก รับประทานกล้วยน้ำว้าสัก 1-2 ลูกพร้อมน้ำเปล่า 1 แก้วหลังจากตื่นนอน การลดน้ำหนักของคุณจะเห็นผลที่รวดเร็วและเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องควบคุมอาหารและออกกำลังกายไปด้วยในตัวนะคะ

ส่วนใครสงสัยว่าต้องกินกล้วยแค่ตอนเช้าเท่านั้นเหรอถึงจะได้ประโยชน์ ย้ำกันอีกทีค่ะว่า ประโยชน์ของกล้วยมีให้คุณ 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว โดยเฉพาะประโยชน์ต่อสุขภาพตา ซึ่งกล้วยก็มีวิตามิน A บวกกับเบตาแคโรทีน และอัลฟา-แคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตาและประสาทการมองเห็นได้เป็นอย่างดี อีกทั้งกินกล้วยเป็นประจำร่างกายก็ได้รับโพแทสเซียมอันเป็นสารสื่อไฟฟ้าที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ บำรุงหัวใจให้แข็งแรงไม่เสี่ยงโรคหัวใจได้อีกด้วยนะคะ

กระจ่างกันแล้วใช่ไหมล่ะว่า กินกล้วยตอนไหนก็มีประโยชน์ด้วยกันทั้งนั้น แม้แต่ช่วงท้องว่างก็กินได้ ดังที่ รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ข้อมูลว่า แม้กล้วยจะมีแมกนีเซียมสูง แต่การทานเข้าไปตอนท้องว่างก็ไม่ได้ไปเพิ่มระดับแมกนีเซียมในเลือดแบบปรู๊ดปร๊าดจนเป็นอันตรายต่อหลอดเลือดหัวใจอย่างที่กลัวกั­น รวมทั้งโพแทสเซียมในกล้วยก็ไม่ได้กระทบต่อสุขภาพหัวใจอย่างที่ม­ีคำกล่าวอ้างด้วย

แต่ถึงกระนั้น กล้วยก็มีน้ำตาลสูง ทำให้เมื่อกินเข้าไปแล้ว กระเพาะจะหลั่งน้ำย่อยออกมามาก และอาจทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนกำเริบได้ในบางคนค่ะ ดังนั้นคนที่เป็นกรดไหลย้อนไม่ควรทานกล้วยตอนท้องว่าง ส่วนในคนปกติสามารถกินกล้วยได้เวลาท้องว่างได้ไม่เป็นปัญหาอะไร­ … แค่แนะนำให้ค่อย ๆ เคี้ยว อย่าอมกลืนไปทั้งลูกเท่านั้นล่ะค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก เพจสาระน่ารู้พืชผักและผลไม้เพื่อสุขภาพที่ดี Health.com Healthy Eating

ใส่ความเห็น