ข่าวทั่วไปข่าวบันเทิงข่าวสารท่องเที่ยวความรู้ความรู้ทั่วไปเที่ยวดอยและภูเขาเที่ยวทะเลเที่ยวน้ำตกเที่ยวเกาะเที่ยวเทศกาลแนะนำท่องเที่ยวในประเทศ

ประเทศไทยเสี่ยงโดนพายุ 4 ลูก ทั้งไต้ฝุ่น-ไซโคลน หวั่นซ้ำรอยปี 54 เตรียมรับมือให้พร้อม!?!

สมิทธ เตือน ! เตรียมรับมือให้พร้อม!?! ประเทศไทยเสี่ยงโดนพายุ 4 ลูก ทั้งไต้ฝุ่น-ไซโคลน หวั่นซ้ำรอยปี 54 

สมิทธ ชี้ไทยเสี่ยงโดนพายุไต้ฝุ่นและไซโคลน 3-4 ลูกถล่ม ช่วงกรกฎาคม-สิงหาคมนี้ แนะรัฐบาล-กรมชลฯ ตั้งรับเร่งระบายน้ำลงทะเล ไม่เช่นนั้นอาจเกิดน้ำท่วมใหญ่เหมือนปี 2554

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2560 นายสมิทธ ธรรมสโรช ประธานมูลนิธิเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวว่า ขอให้รัฐบาลและหน่วยงานเกี่ยวข้องด้านน้ำของประเทศ ติดตามสถานการณ์ฝนตกหนักจากพายุ และร่องมรสุมที่จะเกิดในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมนี้ เนื่องจากแนวปะทะความกดอากาศสูงกับความกดอากาศต่ำ ทำให้เกิดฝนตกแช่ที่ประเทศจีนรุนแรงมาก ซึ่งตอนนี้กำลังเลื่อนลงมาทางเกาะฮ่องกงและไหหลำ ทำให้ขณะนี้ในทะเลจีนมีพายุ 1 ลูก พาดผ่านระหว่างไทยกับลาว ส่งผลให้ฝนตกทางภาคเหนือช่วง 1-2 วันนี้

อีกทั้งประกอบกับลักษณะอากาศมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ทางมหาสมุทรอินเดีย นำความชื้นจากทะเลอันดามัน และยังมีสรสุมตะวันออกจากจีน ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น มาปะทะด้วย ส่งผลให้ทะเลจีนใต้ปั่นป่วน ทำให้ประเทศไทยเจอพายุไต้ฝุ่น และพายุไซโคลน 3-4 ลูก ในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2560

 

อย่างไรก็ตาม ขอให้รัฐบาลและหน่วยงานเกี่ยวข้องด้านน้ำของประเทศ เตรียมวางมาตรการรับมือไว้ให้ดี โดยตอนนี้ต้องเร่งระบายน้ำเหนือและน้ำท่วมขังออกจากพื้นที่ ผลักดันลงทะเลโดยเร็วที่สุด ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดความเสียหายเหมือนปี 2554 โดยเฉพาะพื้นที่นาข้าว ชาวนาควรเร่งเก็บเกี่ยว เพราะปีนี้ฝนมาเร็วทำให้เกิดน้ำหลากท่วมพื้นที่เกษตรกรรม ซึ่งขณะนี้ในภาคอีสานเริ่มเสียหายไปแล้วหลายพันไร่

 

ขอบคุณจาก kapook.com

ใส่ความเห็น