เมล็ดมะละกอ ของดีที่เรามองข้าม ป้องกันโรคมะเร็ง ไตเสื่อม บำรุงตับ 

มีประโยชน์ด้วยหรอ! เมล็ดมะละกอ ของดีที่เรามองข้าม ป้องกันโรคมะเร็ง ไตเสื่อม บำรุงตับ

เวลาที่ทุกคนทานมะละกอนั้นก็มักจะชอบเขี่ยเมล็ดของมันทิ้งใช่มั้ยล่ะ น่าเสียดายจริงๆที่เมล็ด ของมันมีประโยชน์มากมาย วันนี้เราก็เลยจะพาไปดูถึงประโยชน์ของมันกันค่ะ ประโยชน์ของเมล็ดมะละกอ

1.ป้องกันมะเร็ง – เพราะเมล็ดมะละกอนั้นอุดมไปด้วยกรด Palmitic & Oleic ที่เชื่อกันว่า สามารถป้องกันโรคมะเร็งได้
2.ตำราแพทย์แผนจีนและญี่ปุ่น ใช้เมล็ดมะละกอเป็นยาขับของเสียออกจากตับและบำรุงตับให้แข็งแรง
3. ป้องกันไตเสื่อม – เมล็ดมะละกออุดมไปด้วย Flavonoids ที่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้
4. การบริโภคเมล็ดมะละกอเป็นประจำ จะช่วยถ่ายพยาธิในลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีทานเมล็ดมะละกอ
1. เลือกมะละกอลูกเล็ก การเลือกมะละกอลูกเล็กนั้น เนื่องจากว่าเมล็ดของมันมักจะมีรสชาติค่อนข้างดีกว่า เมล็ดของมะละกอลูกใหญ่ๆซึ่งจะมีรสชาติที่ขมมาก และเมื่อคุณคุ้นเคยกับรสชาติของมันแล้ว ก็ค่อยไปเลือกมะละกอลูกใหญ่ก็ได้

2. คุณสามารถเคี้ยวเมล็ดของมะละกอได้โดยตรง เมล็ดของมะละกอนั้นสามารถทานได้ทั้งหมด ในสัปดาห์แรกๆนั้นขอแนะนำให้ทานวันละหนึ่งถึงสองเมล็ดก็พอ เพราะถ้าคุณทานเยอะเกินไป มันอาจจะทำให้ร่างกายและระบบทางเดินอาหารของคุณผิดปกติก็ได้

3.ในการทานครั้งแรกนั้น รสชาติอาจจะทั้งขมและคล้ายพริกไทผสมมัสตาดซึ่งอาจจะทำให้คุณ รู้สึกอึดอัด และถ้าคุณทานเร็วเกินไปหรือมากเกินไปรสชาติที่ค่อนข้างแย่นั้นอาจทำให้คุณไม่ อยากจะทานมันอีกเลย และถึงแม้ว่าเมล็ดของมะละกอจะทานได้ก็ตาม แต่ถ้ากระเพาะอาหาร ของเรายังไม่คุ้นเคยกับสิ่งที่ทานเข้าไป มันอาจจะทำให้เกิดอาการอาหารไม่ย่อยก็ได้ ดังนั้นจึง ต้องค่อยๆทานทีละนิดเพื่อให้ร่างกายคุ้นเคยหลังจากที่รับประทานเมล็ดของมะละกอได้สอง สัปดาห์แล้ว ก็ให้เพิ่มปริมาณให้มากขึ้นเป็น1/4ช้อนโต๊ะแล้วค่อยๆเพิ่มเป็น1/2ช้อนโต๊ะ จนถึง 1 ช้อนโต๊ะในที่สุด

4. นอกจากนี้คุณยังสามารถนำเมล็ดมะละกอมาทานคู่กับน้ำผึ้งได้ด้วย ถ้าหากคุณยังรับรสขม ของเมล็ดมะละกอไม่ได้ คุณก็สามารถนำเมล็ดมะละกอมาผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะแล้วค่อย ทานก็ได้การรับประทานเมล็ดมะละกอผสมน้ำผึ้งนั้น ถือว่าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการขับถ่าย พยาธิ ดังนั้นหากนำเมล็ดมะละกอผสมน้ำผึ้งแล้วทานก็ถือว่าเป็นวิธีที่ดีต่อสุขภาพเช่นกัน

5. คุณสามารถนำเมล็ดมะละกอที่สะอาดและแห้งแล้วมาคั่วบดให้เป็นผง เพื่อให้ได้ประสิทธิผลที่ดีนั้น เราควรจะเลือกเมล็ดมะละกอสดๆมาตากให้แห้งแล้วจึงนำมาคั่วบด เป็นผง เพราะถ้าเป็นเมล็ดมะละกอที่เก็บไว้นานแล้วจะไม่ค่อยดีนัก

6. ลองใช้เมล็ดมะละกอมาปรุงอาหาร ก่อนที่จะทำอาหารคุณสามารถนำเมล็ดมะละกอที่บดแล้วมา หมักให้กับสเต็กไก่หรือเนื้อหมูก็ได้เช่นกันเพื่อทำให้เนื้อเหล่านั้นนุ่มขึ้น ยกตัวอย่างเช่น นำเมล็ดมะละกอ1/2 ช้อนโต๊ะมาคั่วบดเป็นผง แล้วนำมาหมักให้กับ สเต็กที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้หนึ่งชั่วโมง จากนั้นก็นำสเต็กไปทอดด้วยน้ำมันมะกอกในกระทะ เมล็ดมะละกอที่อุดมไปด้วยปาเปนนั้นจะช่วยทำให้เนื้อนุ่มขึ้น และหลังจากที่ทานเข้าไปแล้วยัง สามารถช่วยให้กระเพาะอาหาร ย่อยอาหารได้ดีขึ้นด้วย

7.เมล็ดมะละกอผสมน้ำสลัด : วิธีการรับประทานเมล็ดมะละกออีกอย่างหนึ่งก็คือ นำผงของมันมา ผสมกับน้ำสลัด แล้วทานคู่กับสลัด

ใส่ความเห็น