ข่าวทั่วไปข่าวบันเทิงข่าวสารท่องเที่ยวความรู้ความรู้ทั่วไปเคล็ดลับ

รถยนต์วิ่งเลนขวาไม่ผิดกฎจราจร ถ้าอยู่ในหลัก 5 ข้อนี้! ถึงกับตาสว่างสักที!

ถึงกับตาสว่างสักที ! รถยนต์วิ่งเลนขวาไม่ผิดกฎจราจร ถ้าอยู่ในหลัก 5 ข้อนี้ ! คนขับรถอ่านด่วน….

 

 

กฏหมายที่เกี่ยวข้อง อยู่ที่ พรบ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 34 และ 35 ครับมาตรา 34 บอกว่า “ในการใช้ทางเดินรถที่ได้จัดแบ่งช่องเดินรถใน

ทิศทางเดียวกันไว้ตั้งแต่สองช่องขึ้นไป หรือที่ได้จัดช่องเดินรถประจำทางไว้ในช่องเดินรถซ้ายสุด ผู้ขับขี่ต้องขับรถในช่องซ้ายสุด” แต่ก็มีข้อยกเว้นครับ กรณีดังนี้ที่กฎหมายอนุญาตให้วิ่งในเลนขวาได้ คือ

(1) ในเลนซ้ายมีสิ่งกีดขวาง หรือถูกปิด

(2) ถนนเส้นนี้เป็นทางเดินรถทางเดียว(One Way)

(3) จะต้องเข้าช่องทางให้ถูกต้องเมื่อถึงทางแยก

(4) เมื่อจะแซงรถคันอื่น

(5) เมื่อผู้ขับขี่ขับรถด้วยความเร็วสูงกว่ารถในช่องเดินรถด้านซ้าย หรือก็คือการแซงยาวๆ

มาตรา 35 บอกว่า ” รถที่วิ่งช้า หรือความเร็วต่ำกว่า รถคันอื่นที่ขับในทิศทางเดียวกัน ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ใกล้ขอบทางเดินรถด้านซ้ายเท่าที่จะทำได้” ก็คือ ขับช้าให้ชิดซ้ายครับ ง่ายๆ

 

 

ด้วย มาตรา 34 และ 35 ที่เขียนไว้กว้างๆ นี่หละครับ เลยกลายเป็น ข้อหา ยอดฮิต ติดลม บนทางหลวงประเทศไทย !!!! ตำรวจตีความว่า กฎหมายให้ชิดซ้าย ถ้า ” วิ่งขวา ” เมื่อใดคือผิดทันที !!!!!!ถนนในประเทศไทยพัฒนาไปมากครับ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ก็พัฒนาไปมากขึ้น แต่ กฏหมาย และ ผู้บังคับใช้ ยังตามไม่ค่อยทัน !!!

จับใจความได้ว่า รถที่แซงในช่องขวา และต้องกลับเข้าช่องซ้ายคือ รถบรรทุก รถโดยสาร รถจักรยานยนต์ หรือ รถที่วิ่งช้ากว่าคันอื่น ให้ชิดซ้ายไปเสีย !!!แต่ก็ต้องดูเหตุผล ชาวบ้านเขาด้วย ว่า ทำไมถึงวิ่งขวา ตามข้อยกเว้น 5 ข้อด้านบน !!!เมื่อครบองค์ประกอบของกฎหมายแล้ว ก็ ต้องดู ” เจตนา ” และ ” ข้อยกเว้น ” ของกฏหมายด้วยครับ!!

ใส่ความเห็น