สองตา ยาย ช่วยกันขายผักได้วันละ 2 แสน แถมบอกเคล็ดลับเอาไว้ .. จนใคร ๆ ต้องรีบเข้าไปอ่าน

คนแห่แชร์ ! สอง ตา ยาย ช่วยกันขายผักได้วันละ 2 แสน แถมบอกเคล็ดลับเอาไว้ .. จนใคร ๆ ต้องรีบเข้าไปอ่าน

สวัสดีครับ วันนี้ ทาง enjoythailandtravel.com มีเรื่องราวดี ๆ ของ ตา ยาย ครับ ห่กทานได้อ่านแล้ว ท่านจะมีมุมมอง และความคิดที่เปิดหูเปิดตา อยา่งแน่นอน เป็นอย่างไรนั้น เรามาอ่านด้วยกันเลยนะครับ ^^

ก่อนอื่น เรามารู้จักกับ จังหวัดอุบลราชธานี กันก่อนครับ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวต่อไปนี้ …. จ. อุบลราชธานี เป็นเมืองใหญ่ริมฝั่งแม่น้ำมูลที่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมากว่า 200 ปี โดยเป็นจังหวัดแรกที่ได้เห็นดวงอาทิตย์ก่อนพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศ หลายคนมาเยือนที่นี้แล้ว อยากกลับมาเยี่ยมใหม่อีกครั้ง เพราะที่นี่เราจะพบเจอแต่สิ่งที่ชวนให้หลงใหล โดยเฉพาะผู้คนที่ใฝ่ในธรรมและธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์ เหมาะแก่การมาพักกาย พักใจหลุดออกมาจากโลกแห่งความวุ่นวายในเมืองใหญ่

เริ่มกันเลยครับ…. ^^

มีเรื่องราวของคนที่นี่ ที่ร่วมเติมแต่งเมืองนี้ให้ดูงามขึ้นทุกวัน คือเรื่องของคุณตา และคุณยายคู่หนึ่งที่อุบลฯ ครั้นเมื่อคนทั้งสองได้เกษียณอายุลง จึงร่วมตกลงปลงใจสร้างสวนแห่งความรักเล็กๆให้เกิดขึ้น กับสวนผักที่ปลอดสารพิษ จุดขายของที่นี้คือ ทานแล้วสบายไร้โรคภัยมาเบียดเบียน … มองไปเห็นเจ้าของสวนเห็นคุณยาย คุณตาอายุปูนนี้แล้วจึงมีคำถามต่อว่า “ทำไมยังแข็งแรง”

เคล็ดลับนั้นท่านไม่สงวนเลยครับ สวนผักนี้ไม่ใช่ว่าจะนำผลผลิตไปขายอย่างเดียวแต่เมื่อถึงเทศกาลบุญที่วัด ตายายก็หอบเอาไปทำบุญที่วัดด้วย อานิสงส์จึงส่งผลให้แข็งแรงแถมอิ่มบุญสบายกาย สบายใจ

แอบถามตากับยายว่า อ้าว!ขายไปแจกไปอย่างนี้จะได้กำไรเหรอตกลงได้รายได้วันละเท่าไหร่ล่ะครับ

คุณยายอมยิ้ม แล้วตอบไปว่า “ได้วันละสองแสน”

คนถามขอนิ่งแป๊บ….ตาโต งงว่าได้เยอะขนาดนั้นเลยเหรอ

ก่อนคุณยายจึงเฉลยว่า………

“ที่ว่าสองแสนนั้น ไม่ได้เป็นหน่วยเป็นบาทที่เราคิดเป็นเงินกัน แต่มันคือ “แสนสุข” และ “แสนอิสระ” ต่างหาก”

คนถามกลับร้องอ๋อ แท้จริงแล้วความสุขไม่ได้จากคุณค่าของเงินแต่มาจากคุณค่าของจิตใจ ขึ้นอยู่กับเราจับแง่มุมไหนมาคิด “สุขหรือทุกข์อยู่ที่ใจ” คุณยายคุณตาสองท่านนี้จึงเป็นแบบอย่างของผู้ที่มีความสุขที่เกิดจากให้ความรักและความแบ่งปัน

“แสนสุข แสนอิสระ” จึงเป็นสิ่งที่คนทั้งสองได้รับทุกวันจริงๆ

หลังจากที่แอดมิน เองได้ อ่าน เรื่องราวของ ของคุณตา และ คุณยาย แล้ว ทำให้ได้ แง่คิดหลาย ๆ อย่าง กับ การดำเนินชีวิต และการทำงานครับ  เชื่อว่า หาก ใครได้อ่านแล้ว คงต้อง แอบคิดอยู่ในใจ เหมือนกับ ผมแน่นอน ครับ ^^ ยิ้ม ยิ้ม

ใส่ความเห็น