ข่าวทั่วไปข่าวสารท่องเที่ยวความรู้ทั่วไป

เป็นไปไม่ได้ เรียกร้องค่าแรงขั้นต่ำ 620 บาท สูงเกินไป กรมแรงงานชี้แจง….

 

เป็นไปไม่ได้ เรียกร้องค่าแรงขั้นต่ำ 620 บาท สูงเกินไป

 

กระทรวงแรงงาน ชี้เรียกร้องปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 620 บาท สูงเกินไป-เป็นไปไม่ได้ ด้านประธานที่ปรึกษาหอการค้าไทย เผย จะส่งผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรม เสี่ยงว่างงานเพิ่มขึ้น

 

 

จากกรณีที่ คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) ได้จัดกิจกรรมเนื่องในวันแรงงานแห่งชาติไปเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และเรียกร้องขอปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเพิ่มอีก 1 เท่า จากอัตราเดิมคือ 310 บาท เป็น 620 บาท ตามที่ได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้นั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ หม่อมหลวง ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน เผยว่า ปีนี้เพิ่งจะขึ้นค่าแรงไปแล้วเป็น 310 บาท ถ้าหากจะปรับขึ้นอีกต้องมาทบทวนอีกครั้งหนึ่ง ในการเรียกร้องค่าแรง 620 บาท ค่อนข้างสูงเกินไป เป็นไปไม่ได้แน่นอน สำหรับวันแรงงานนอกจากคนปกติแล้วยังต้องมองถึงแรงงานผู้พิการด้วยว่ามีการจ้างงานในส่วนของผู้พิการตามอัตราที่กำหนดหรือเปล่า

ด้านนายชาลี ลอยสูง รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) เผยว่า รัฐต้องกำหนดค่าจ้างแรงงานที่เป็นธรรม ครอบคลุมผู้ใช้แรงงานทุกภาคส่วน เช่น กำหนดให้มีโครงสร้างค่าจ้าง และปรับค่าจ้างทุกปี เนื่องจากหากมีการเรียกร้องให้ปรับค่าแรงขั้นต่ำ เพียงแค่มีข่าว พ่อค้า แม่ค้า หรือผู้ประกอบการธุรกิจ ต่างก็ปรับราคาสินค้าอุปโภคบริโภค โดยอ้างว่ารัฐจะปรับค่าแรง

ทั้งนี้ การเรียกร้องค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 360 บาท หรือเป็น 410 บาท แต่ละพื้นที่ แต่ละบริบถอาจไม่เหมือนกัน การทำงานของแต่ละบุคคลก็ไม่เหมือนกัน ด้วยเพราะคนทำงาน 1 คน ต้องเลี้ยงครอบครัว 2 คน การให้ค่าจ้างวันละ 310 บาท คงไม่เพียงพอ หากคำนวณแล้วต้องได้คนละ 900 บาทด้วยซ้ำไป

ขณะที่ นายอิสระ ว่องกุศลกิจ กรรมาธิการการพาณิชย์ การอุตสาหกรรม และการแรงงาน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และประธานที่ปรึกษาหอการค้าไทย ได้กล่าวถึงข้อเสนอปรับขึ้นค่าแรงเป็น 410 บาทต่อวัน ภายใน 3 ปี ว่า จะส่งผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรม เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศขณะนี้ยังไม่โตพอที่จะปรับขึ้นค่าแรง อาจทำให้อัตราการว่างงานเพิ่มขึ้น

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก ครอบครัวข่าว 3

ใส่ความเห็น