ข่าวทั่วไปข่าวบันเทิงข่าวสารท่องเที่ยวความรู้ทั่วไปทริปท่องเที่ยวเที่ยววัดเที่ยวเทศกาล

รู้กันยัง ! กฎใหม่การขึ้น “เขาคิชฌกูฏ” ประจำปี 2560 ต้องปฏิบัติตนอย่างไรบ้าง ไปดูกัน…

 

รู้กันยัง ! กฎใหม่การขึ้น “เขาคิชฌกูฏ” ประจำปี 2560 ต้องปฏิบัติตนอย่างไรบ้าง ไปดูกัน…

 

หลังเทศกาลปีนี้ประชาชน นักท่องเที่ยว นักแสวงบุญก็ยังสามารถขึ้นไปได้ เพื่อลดความแออัดที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ซึ่งเป็นปัญหามาทุกปี แต่จะมีการปิดพื้นที่เพื่อความปลอดภัยและเป็นการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติในช่วงฤดูฝน โดยจะมีการเก็บค่าธรรมเนียมในการเข้าอุทยานฯ เด็ก 5 บาท ผู้ใหญ่ 10 บาท และรถโดยสารสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ไม่เกิน 10 คนต่อคันเช่นเดิม โดยอุทยานฯ จะดำเนินการปรับปรุงพื้นผิวถนนขึ้นสู่เขาคิชฌกูฏให้มีสภาพพร้อมใช้งานและมีความปลอดภัยในช่วงเดือนต.ค.นี้ และคาดว่าจะสามารถเปิดให้ประชาชนขึ้นไปเยี่ยมชมและนมัสการรอยพระพุทธบาทได้ในช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค. 60 นี้ต่อเนื่องไปจนกว่าจะเข้าสู่ฤดูฝนของปีหน้า

 

เขาคิชฌกูฏ

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและฝ่ายปกครองร่วมกับคณะสงฆ์ 9 วัด ในพื้นที่ อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ร่วมหารือเพื่อหาข้อยุติการปฏิบัติขึ้นนมัสการพระพุทธบาทพลวง ให้เป็นไปตามนโยบายผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี

 

 

ผลการประชุมข้อสรุปว่า การขึ้นนมัสการรอยพระพุทธบาทจะไม่ตรงตามกำหนดเวลาที่กำหนด เนื่องจากเตรียมการไม่ทันอาจล้าช้าไม่น้อยกว่า 10 วัน และห้ามมิให้จำหน่ายสินค้าบนภูเขาทุกจุด ห้ามปลูกที่พักบนภูเขาเพิ่มเติมไม่ว่ากรณีใดๆ แต่ให้อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏเป็นผู้พิจารณา พื้นที่อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มาแสวงบุญ สำหรับการบวชชีพราหมณ์ บวชได้แต่ห้ามพักแรมบนภูเขา อนุญาตเฉพาะพระภิกษุที่ได้รับอนุญาตแล้วเท่านั้น การนำดอกดาวเรืองขึ้นไปสักการะด้านบนนำมาไว้ที่เนินเมตตาและห้ามผู้แสวงบุญและคนงานพักแรมบนภูเขาเด็ดขาด

ทั้งนี้ ข้อสรุปทั้งหมดทางอำเภอจะแจ้งให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดทราบ จากนั้นจะนำมาเป็นแนวทางในการปฏิบัติเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ที่เดินทางมานมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงต่อไป

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : Chanthaburi201

 

 

ใส่ความเห็น