ข่าวทั่วไปข่าวบันเทิงข่าวสารท่องเที่ยวความรู้ทั่วไป

ผู้จัดการใหม่จงใจพูดกับลูกว่า “โยนขยะไปให้คนแก่นั่นกวาด” หญิงชราเดินตรงมาหาเธอ ถอดเสื้อคลุมออกแล้วบอกว่า…?

ผู้จัดการใหม่จงใจพูดกับลูกว่า “โยนขยะไปให้คนแก่นั่นกวาด” หญิงชราเดินตรงมาหาเธอ ถอดเสื้อคลุมออกแล้วบอกว่า…?

เพียงเพราะ หญิงชรากวาดพื้น..

เวลาคนเรามองใครสักคน ความประทับใจแรกที่เราจะจำได้ก็คือรูปลักษณ์ภายนอก รูปลักษณ์เป็นสิ่งที่ทำให้คนภายนอกตัดสินคนๆนั้น แต่หลายๆครั้งที่ภาพลักษณ์ก็ทำให้คนเข้าใจผิด! มาดู 3 เรื่องนี้กันเลย!

 

หญิงวัยกลางคนอายุประมาณ 40 ปีเดินมานั่งที่ม้านั่งยาวหน้าตึกกับลูกชายเพื่อกินอาหาร เมื่อกินเสร็จเธอก็ขยำถุงโยนทิ้งไปบนพื้น ไม่ไกลจากที่เธอนั่งอยู่ หญิงชราคนนึงกำลังตัดแต่งต้นไม้อยู่ในสวน เมื่อหญิงชราเห็นขยะตกอยู่ที่พื้นก็เดินเข้ามากวาดไปทิ้ง เมื่อลูกชายของหญิงคนนั้นกินเสร็จ คนเป็นแม่ก็ขยำถุงโยนบนพื้นอีกรอบ ครั้งนี้เธอสังเกตว่าหญิงชราเดินมากวาดขยะออกไป ก็เลยจงใจพูดเสียงดังให้ลูกชายฟังว่า 「เห็นมั้ย ถ้าลูกไม่ตั้งใจเรียน ก็ต้องมากวาดขยะที่คนอื่นเขาทิ้งแบบนี้」

 

หญิงชราได้ยินดังนั้นก็เดินตรงเข้าไปหาสองแม่ลูก แล้วก็พูดว่า : 「ฉันเป็นคนดูแลสวนของบริษัท XX ไม่ทราบว่าคุณคือ?」 หญิงกลางคนเชิดคางขึ้นแล้วตอบว่า : 「ฉันเป็นผู้จัดการแผนกที่เพิ่งเข้ามาใหม่」

 

ถึงตอนนั้นเองชายคนหนึ่งก็เดินมาถึงตัวหญิงชราพอดี : 「ท่านประธานครับการประชุมกำลังจะเริ่มแล้ว」 หญิงชราถอดถุงมือ และเสื้อคลุมออก ด้านในเป็นเดรสคัตติ้งเนี๊ยบ แล้วเธอก็พูดกับชายหนุ่มว่า: 「ช่วยฉันยกเลิกตำแหน่งของผู้หญิงคนนี้ด้วย」 แล้วเธอก็หันมาพูดกับลูกชายของหญิงคนนั้น : 「ฉันอยากให้เธอเข้าใจว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่การที่ตัวเองประสบความสำเร็จยังไง แต่การที่เธอรู้จักเคารพคนอื่น และผลงานที่พวกเขาลงแรงทำ」

 

ต้นไม้เล็ก

หลังจากการประชุมล้มเหลว ประธานบริษัทเล็กอยากร่วมทำงานกับบริษัทใหญ่ แต่ก็ต้องผิดหวังหลังจากที่ได้มีโอกาสพูดคุยกันมาหลายครั้ง

 

เขาผิดหวังมาก เดินคอตกออกจากบริษัทใหญ่ไป ขณะนั้นเองเกิดลมพัดแรง เขามองไปเห็นต้นไม้เล็กต้นหนึ่งกำลังลู่ไปตามลมเหมือนจะหัก ทำให้เขานึกถึงตัวเองก็เลยรีบวิ่งไปช่วยพยุงมันไว้ แต่เขาพบว่าต้นไม้อ่อนแอเกินกว่าจะยืนหยัดด้วยลำต้นของมันเอง เขาจึงรีบวิ่งไปเอาเชือกที่รถมาช่วยผูกมันไว้กับหลักยึด

 

หลังจากนั้นสองสามวัน อยู่ดีๆประธานบริษัทใหญ่ก็ติดต่อเขามาบอกว่าอยากร่วมงานด้วย ประธานบริษัทเล็กดีใจมากที่ในที่สุดเขาก็ทำได้ เขารีบเตรียมเอกสารเพื่อไปเซ็นต์สัญญาที่บริษัทใหญ่ เมื่อไปถึงประธานบริษัทใหญ่ก็บอกความจริงกับเขาว่าทำไมถึงเปลี่ยนใจ : 「คุณรู้มั้ย สิ่งที่ทำให้ผมประทับใจก็คือ เพื่อที่จะช่วยต้นไม้ต้นเล็กๆ คุณยอมวิ่งไปตั้งไกลเพื่อไปเอาเชือกมาผูกต้นไม้เล็กๆต้นหนึ่ง」

 

แล้วประธานบริษัทใหญ่ก็พูดต่อว่า : 「เมื่อมีคนต้องการความช่วยเหลือ และเป็นสถานการณ์ที่ไม่มีใครรู้ใครเห็น แล้วคนๆนั้นยอมลำบากเพื่อช่วยเหลือเขา ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่ผมจะไม่ทำงานกับคนๆนั้น เพราะมันไม่มีเหตุผลที่จะไม่ประสบความสำเร็จ」

 

วันที่ฝนตก

 

เรื่องเกิดในอเมริกา ในวันนึงที่ฝนตกลงมาไม่หยุด หญิงสูงวัยคนนึงวิ่งไปยืนหลบฝนในส่วนที่ยื่นออกมาของประตูห้าง พนักงานคนอื่นๆก็ยุ่งกับงานของตนไป ยกเว้นพนักงานใหม่คนหนึ่งที่เดินมาถามเธอว่าต้องการให้ช่วยอะไรมั้ย เธอบอกว่าขอหลบฝนสักพักก็จะไปแล้ว เขาเดินเข้าไปข้างในแล้วก็หยิบเก้าอี้ออกมา บอกว่าให้เธอนั่งหลบฝนจะได้ไม่เมื่อย

 

2 ชั่วโมงผ่านไปฝนซาลง หญิงสูงวัยขอนามบัตรพนักงานใหม่คนนั้นไว้ แล้วก็จากไป หลังจากนั้น 2 เดือนมีจดหมายประหลาดมาถึงห้างสรรพสินค้าแห่งนี้ ในจดหมายระบุว่าต้องการให้พนักงานใหม่คนนึงตามชื่อที่ระบุไว้ในจดหมายเป็นตัวแทนห้างไปประชุมกับองค์กรทางธุรกิจขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง

 

ที่แท้หญิงชราที่มายืนหลบฝนวันนั้นก็เป็นมารดาของ Carnegie แห่งบริษัท Steel King Company หลังจากนั้นพนักงานคนนั้นก็กลายเป็นมือขวาคนสำคัญของ Carnegie

 

แม้ว่าทั้งสามเรื่องนี้จะเกิดขึ้นกับบุคคล เรื่องราว เวลา และสถานที่ที่แตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ทั้งสามคนในเรื่องเหมือนกันก็คือ พวกเขาไม่รู้ว่าสิ่งที่พวกเขาทำจะส่งผลอะไรในอนาคต แต่ตอนที่อยู่คนเดียวและไม่มีใครเห็นพวกเขาก็แสดงตัวตนที่แท้จริงที่สุดของพวกเขาออกมา

 

 

 

 

 

 

ใส่ความเห็น