ซื้อรถมือสอง ต้องรู้ ! วิธีตรวจเช็คสภาพรถยนต์มือสองเบื้องต้นก่อนตัดสินใจซื้อ หากไม่อยากเสียใจภายหลัง

 

ซื้อรถมือสอง ต้องรู้ ! วิธีตรวจเช็คสภาพรถยนต์มือสองเบื้องต้นก่อนตัดสินใจซื้อ หากไม่อยากเสียใจภายหลัง

 

เคยมั้ย อยากได้รถมือสองซักคัน แต่ดูไม่เป็น !!!….. หลายคนไม่กล้าซื้อรถมือสอง ด้วยเหตุผลเพราะว่า ดูรถไม่เป็น กลัวโดนย้อมแมว กลัวได้รถไม่มีคุณภาพ ไม่กล้าเสี่ยง       แต่วันนี้ ผมจะมาแนะนำวิธีเลือกรถมือสอง แบบง่ายๆ ที่ใครๆก็ทำได้ และยังเป็นวิธีที่มืออาชีพใช้กันอีกด้วย….

เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ ในการซื้อรถแต่ละคัน เราต้องดูให้ละเอียดครับ เริ่มแรก เราต้องจับจุดให้ได้ก่อน ว่าจะเริ่มจากตรงไหน วันนี้ผมแยกวิธีดูออกมาเป็นข้อๆ เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นครับ

 1. วิธีดูตัวถัง
 • รูปทรง ให้สังเกตุจากสายตา ว่ามีรูปทรงสมส่วนหรือไม่ เอียงไปทางไหนหรือไม่ ช่องไฟระหว่างประตูเท่ากันหรือไม่ โดยสังเกตุจากสายตาเรานี่แหละครับ หากช่องไฟระยะห่างระหว่างประตูไม่เท่ากัน สันนิษฐานได้เลยว่า อาจจะถอดออกมาเพื่อซ่อม (ซึ่งปกติ คงไม่มีใครถอดประตูออกมาเล่นๆ โดยไม่มีเหตุจำเป็น ถูกมั้ยครับ)
 • สี ให้เราใช้มือเคาะเบาๆ เพื่อฟังเสียง หากรถที่ยังไม่ได้ทำสี เสียงจะโปร่งๆ แต่ถ้ารถที่มีการโป๊วและทำสีมาใหม่ เสียงจะทึบๆ และให้เราสังเกตุความสม่ำเสมอของเนื้อสี โดยตรวจสอบสีทุกชิ้น ว่ามีสีส่วนไหนใหม่เกินจริง เป็นคลื่น หรือสีส่วนไหนผิดเพี้ยนต่างจากจุดอื่นหรือไม่ หากตวรจพบว่าชิ้นไหนผิดเพี้ยน หรือใหม่เกินความเป็นจริง สันนิษฐานได้เลยว่า อาจมีการทำสีชิ้นนั้นๆมา
 1. วิธีดูตะเข็บต่างๆ
 • คาน ให้เราสังเกตุร่องรอยจากคาน ว่ามีจุดไหนเคาะหรือซ่อมมาหรือเปล่า โดยดูรอยที่หัวน๊อตว่ามีร่องรอยของการถอดมั้ย สังเกตุสีที่คานว่าสีใหม่ผิดปกติหรือเปล่า ดูสติ๊กเกอร์ที่ติดมาจากศูนย์ยังอยู่หรือไม่(ในรถบางรุ่นอาจไม่มีสติ๊กเกอร์) หากพบว่ามีรอยซ่อม รอยเคาะ หรือสติ๊กเกอร์หลุดลอกหายไป ให้สันนิษฐานว่า รถชนด้านหน้ามา        (บางอู่ใช้วิธีเปลี่ยนคาน ให้สังเกตุที่สติ๊กเกอร์ ให้ดูความคล้ำของสติ๊กเกอร์ไม่ควรใหม่เกินความเป็นจริง และให้ดูที่รอยหัวน๊อต)
 • แก้มข้าง ให้เราสังเกตุรอยนูนทั้ง2ฝั่ง ซึ่งทั้ง2ฝั่งจะต้องมีเท่ากันและเหมือนกัน หากพบว่ารอยนูนของด้านไหนหายไป หรือมีร่องรอยการซ่อม ให้สันนิษฐานว่า ฝั่งที่รอยนูนหายไปอาจจะถูกชน
 • ประตูและขอบประตู ให้เราดูรอยพับการเก็บเข้ามุมของบานประตู และ ให้เราดึงยางขอบประตูออกมาดูทั้ง4บาน โดยให้เราสังเกตุที่รอยอ๊าค(รอยกลมๆ) ซึ่งรถทึ่ยังไม่ผ่านการซ่อมจะต้องมีรอยอ๊าคตลอดทั้งขอบประตู
 • ตะเข็บหลัง ให้เราสังเกตุรอยอ๊าค รอยนูนทั้ง2ฝั่ง ซึ่งทั้ง2ฝั่งจะต้องมีเท่ากัน หากพบว่ารอยอ๊าค รอยนูน ของด้านไหนหายไป ให้สันนิษฐานว่า ฝั่งที่รอยอ๊าค รอยนูน หายไปอาจจะถูกชน และสังเกตุที่กลอนประตู มีบิดเบี้ยวหรือไม่ และในส่วนของพื้นท้ายรถช่องใส่ยางอะไหล่ก็เช่นกัน ของเดิมจะเป็นลอนๆ ให้เราสังเกตุว่ามีรอยเคาะรอยซ่อมมาหรือไม่ เพราะบางคันช่างซ่อมมาเนียนมากแทบดูไม่ออก
  • การดูเครื่องยนต์เบื้องต้น ให้เราสังเกตุที่เกจ์วัดรอบ ดูว่าเครื่องยนต์เดินนิ่งหรือไม่ รอบเครื่องยนต์มีการสวิงไปมาหรือไม่ หรือเสียงผิดปกติดังออกมา เราอาจใช้วิธีสตาร์ทเครื่องให้ร้อน แล้วดึงก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องออกมา แล้วสังเกตุว่ามีไอหรือควันพุ่งออกมาหรือเปล่า และให้เราดูที่ปลายท่อไอเสีย ตรวจสอบดูว่ามีควันไหลหรือไม่
  • เกียร์ หากเป็นเกียร์ออโต้  ให้ทดลองขณะเครื่องเย็น ลองสตาร์ทเครื่อง แล้วใส่เกียร์D หากรถไม่ยอมเดินหน้า แสดงว่าเกียร์ใกล้ลาโลกแล้ว หรืออาจจะลองขับ หากเกียร์ไม่ยอมเปลี่ยนตามปกติ หรือขับแล้วตระตุก หรือมีเสียงหอนจากเกียร์ ก็แสดงว่า เกียร์หมดอายุขัยแล้วล่ะคร้าบบบ ส่วนเกียร์ธรรมดา ก็ให้สังเกตุว่า เกียร์เข้าง่ายปกติมั้ย ขับแล้วมีเสียงหอนหรือเปล่า ลองขับให้ครบทุกเกียร์
  • ช่วงล่าง ให้เราลองขับ แล้วลองเลี้ยวกลับรถ ให้สังเกตุเสียงจากช่วงล่างบริเวณล้อหน้า หากมีเสียง แกร๊กๆๆๆ ตอนเลี้ยวกลับรถก็สันนิษฐานได้ว่า ดังจากหัวเพลา และให้เราลองขับไปในทางขรุขระ หากมีเสียงดังกุกกักๆ ก็ต้องเอารถขึ้นฮ้อย หรือขึ้นแม่แรงดู เพราะเสียงอาจจะดังแค่ลูกหมาก หรืออาจจะถึงขั้นเปลี่ยนโช้คเลยเชียวแหล่ะ
  1. วิธีดูเอกสาร

  วิธีตรวจสอบเครื่อง เกียร์ ช่วงล่าง

  • เลขตัวถังและเลขเครื่องยนต์ ให้เราตรวจสอบเลขตัวถังและเลขเครื่องยนต์ ว่าตรงกับในเล่มหรือไม่ โดยรถแต่ละรุ่นตำแหน่งเลขตัวถังและเลขเครื่องยนต์ จะอยู่ต่างกัน หากเราหาตำแหน่งไม่เจอก็ให้เราเปิดเล่มรถ ซึ่งในเล่มจะระบุตำแหน่งของเลขเอาไว้ชัดเจน
 • …หลังจากที่เราดูเบื้องต้นแล้ว หากเรายังกล้าๆกลัวๆ ก็ให้คนที่มีประสบการณ์ มาช่วยดูเพื่อความมั่นใจก็ได้นะคร้าบบบบ และเพื่อความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น ให้เราเลือกซื้อรถมือสองกับทางดีลเลอร์ที่เชื่อถือได้

  ที่มา one2car.com

 

ใส่ความเห็น