ข่าวด่วน!! กรมอุตุฯ เตือน ประกาศ ฉ.1 ทั่ว 8 จังหวัด จะมีฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลากในช่วงปีใหม่นี้ โปรดระวังกันให้มาก!!

 

ข่าวด่วน!! กรมอุตุฯ เตือน ประกาศ ฉ.1 ทั่ว 8 จังหวัด จะมีฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลากในช่วงปีใหม่นี้ โปรดระวังกันให้มาก!!

29 ธ.ค. 59 วันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศแจ้งเตือนเรื่อง ” อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบน ฝนตกหนักถึงหนักมากภาคใต้ตอนล่าง และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย ” เป็นฉบับที่ 1

ระบุว่า……

บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนแล้ว และจะปกคลุมจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2559 ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป อุณหภูมิจะลดลงอีก 3-5 องศาเซลเซียสกับมีลมแรง โดยบริเวณเทือกเขาในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-8 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงในระยะนี้

 

 

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือมีกำลังแรงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ประกอบกับในช่วงวันที่ 30 ธันวาคม 2559 -1 มกราคม 2560 จะมีหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคใต้ตอนล่าง และประเทศมาเลเซีย ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 1 มกราคม 2560 ไว้ด้วย

ประกาศ ณ วันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2559 เวลา 05.00 น.

กรมอตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปวันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2559 เวลา 11.00 น.

ใส่ความเห็น