ส่องดู วิถี ของชาวโขงเจียม แห่งการเพิ่มรายได้ กับวิถีชีวิตพึ่งพาธณรมชาติ

 

ส่องดู วิถี ของชาวโขงเจียม แห่งการเพิ่มรายได้ กับวิถีชีวิตพึ่งพาธณรมชาติ

 

ป่าอุดมสมบูรณ์ ธรรมชาติรังสรรค์ ชาวโขงเจียม จ.อุบลราชธานี เก็บของป่าและแมลงกว่า 30 ชนิด เช่น แมลงทับ จีโป่ม แมงคาม เมล็ดเกาลัดอีสาน เมล็ดอัลมอนด์อีสาน เงาะป่า ออกมาวางขายริมทางเข้าน้ำตกสร้อยสวรรค์ สร้างรายได้เสริม  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณถนนทางเข้าน้ำตกสร้อยสวรรค์ บ้านหนองผือใหญ่ ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ในช่วงนี้จะมีบรรดาแม่ค้าได้ได้นำผลผลิตตามธรรมชาติจากป่าออกมาวางขายกัน โดยสินค้าจากป่านี้มีทั้งอาหารสด ผลไม้ป่าและแมลงกว่า 30 ชนิด ที่เป็นของป่าซึ่งพบยากในภาคอื่นๆ เช่น เงาะป่าเปลือกสีเหลือง ที่มีรสชาติหวานและมีกลิ่นหอม มีกล้วยป่า กล้วยน้ำว้า หน่อไม้และเห็ด

 

992983-img-s3ixqx-3p

 

ส่วนสินค้าที่แปลกและไม่ค่อยพบมากนักก็คือ แมลงทับสดๆ ที่มีชีวิตสีสวยสดใส ซึ่งที่นี่จะมีแมลงทับอยู่ 2 สีคือสีเขียวเข้มและสีทอง โดยชาวบ้านจับมาขายในแต่ละละวันไม่ต่ำกว่าหมื่นตัวซึ่งจะขายในราคา 3 ตัว 10 บาท ส่วนแมงคาม (แมลงด้วง) ขายตัวละ 2 บาท จีโป่ม (จิ้งหรีด) ขาย 3 ตัว 5 บาท นอกจากนี้มีเขียด มีกบ มาวาง

992983-img-s3ixqt-0

สำหรับสินค้าแปลกที่เราพบเห็นอีกชนิดหนึ่งก็คือ เมล็ดของเกาลัดอีสาน ซึ่งมีอยู่ 2 ชนิด แบบชนิดลูกกลมๆ และเมล็ดที่เป็นเหลี่ยมยาว มีเมล็ดจะบก ที่บางคนเรียกเมล็ดอัลมอนด์อีสาน ซึ่งเป็นสินค้าที่ขึ้นที่ชาวบ้านนำมาวางขายและได้รับการตอบรับขายดีที่ซื้อเป็นของฝากทางบ้าน ผลไม้ป่าอีกชนิด หนึ่งที่เราไม่ค่อยเห็นพ่อค้าแม่ขายนำวางขายแล้วนั่นก็คือ ลูกนางดำ หรือภาษาอีสานเรียกบักเค็ง ส่วนทางภาคกลางเรียกลูกหยี

992983-img-s3ixqv-2

นอกจากนี้ชาวบ้านได้มีการแปรรูปสินค้าประเภทขี้ผึ้ง ทำเป็นก้อนมาวางขายก้อนละ 150 บาท มีหน่อไม้ฝรั่ง กลอย และมีมันป่า เช่น มันนก มันเทียน มาวางขายเป็นสินค้าที่หลากหลายที่ชาวบ้านหามาได้จากผืนป่าที่ชาวบ้านช่วยกันรักษาเอาไว้เพื่อให้เป็นแหล่งอาหารตามธรรมชาติที่ปลอดจากสารพิษ นางสุรินทร์ แสงสุนี อายุ 35 ปี หนึ่งในแม่ค้าตลาดริมทางนี้ บอกว่า ที่ตลาดริมถนนแห่งนี้จะมีชาวบ้านนำของป่าออกมาขายตลอดทั้งปี แต่ในช่วงนี้เป็นช่วงที่ของป โดยเฉพาะแมลงทับ จีโป่ม เมล็ดจะบก ซึ่งเป็นสินค้าที่ขึ้นชื่อและขายดีที่สุดอีกด้วย

992983-img-s3ixqu-1p

ใส่ความเห็น