ใช้แค่ 2 บาท แก้ปัญหาตู้เย็นกินไฟ…ตู้เย็นเก่าก็ซ่อมเองได้

แก้ปัญหาตู้เย็นกินไฟลงทุนแค่ 2 บาท ช่วยได้จริงๆ

 

ตู้เย็นเมื่อใช้งานไปนานๆ ก็มักจะเสื่อมลงไปตามอายุการใช้งาน ยิ่งถูกเสียบปลั๊กใช้งานตลอด 24 ชั่วโมงด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ค่าไฟแพงขึ้นโดยไม่รู้ตัว จุดที่มักจะเสียบ่อยและง่ายที่สุดคือขอบยางตู้เย็น ซึ่งเป็นจุดเล็กๆน้อยๆที่หลายๆคนมองข้ามไป

ขอบยางตู้เย็นมีหน้าที่ซับแรงกระแทก และ แรงกดทับเวลาเรา เปิด/ปิด ตู้เย็นบ่อยๆ เมื่อใช้ไปนานๆก็อาจอ่อนตัวลงทำให้เกิดช่องว่างเล็กๆ ที่อาจทำให้ความเย็นในตู้เย็นรั่วซึมออกมา ทำให้ตู้เย็นต้องทำความเย็นตลอดเวลา และ ค่าไฟค่อยๆเพิ่มขึ้นอย่างไม่รู้ตัว

3 วิธีตรวจสอบขอบยางตู้เย็นเสื่อม ( สามารถเลือกใช้ได้เลยว่าจะใช้วิธีไหนในการเช็คขอบยางตู้เย็น )

1. นำมือไปอังเบาๆบริเวณขอบประตูตู้เย็น ถ้ารู้สึกว่ามีอากาศเย็นๆไหลผ่านออกมาแสดงว่าขอบยางเสื่อม เริ่มมีช่องว่างแล้ว

2. ปิดไฟในห้องให้มืดสนิท เปิดไฟฉายแล้วนำไฟฉายใส่ไว้ข้างในตู้เย็น ปิดฝาตู้เย็นแล้วดูว่ามีแสงไฟส่องออกมาได้ไหม ถ้าไฟจากไฟฉายส่องออกมาได้ แสดงว่ามีช่องว่างตรงขอบยาง

3. นำกระดาษไปหนีบไว้ตรงประตูตู้เย็นแล้วดึงออก ปกติแล้วถ้าขอบยางยังดีอยู่จะดึงกระดาษออกมาได้ยาก แต่ถ้าดึงออกมาได้ง่ายหรือกระดาษหล่น หนีบไม่อยู่ แสดงว่าขอบยางตู้เย็นเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว

ถ้าหากพบว่าขอบยางตู้เย็นเริ่มเสื่อมสภาพแล้วก็มีวิธีแก้ไขได้ง่ายๆ 3 วิธีนี้

1. ใช้ไดรเป่าผม เป่าลมร้อนใส่ขอบยางตู้เย็น เมื่อโดนความร้อนยางก็จะขยายตัวออก

2. ถอดขอบยางออกมาล้างทำความสะอาด แล้วแช่น้ำร้อน เมื่อยางโดนความร้อนก็จะขยายตัว เสร็จแล้วใส่กลับเข้าไปตามเดิม

วิธีที่ 1 และ วิธีที่ 2 เป็นวิธีแก้ปัญหาเพียงเบื้องต้น สามารถใช้ได้ในกรณ๊ที่ขอบยางตู้เย็นเสื่อมสภาพไม่มาก แต่ถ้าในกรณีที่ขอบยางตู้เย็นเสื่อมสภาพมาก ใช้วิธีที่ 3 จะเห็นผลกว่า

3. วิธีนี้เป็นไอเดียจากคุณ เชิดศักดิ์ โดยได้โพสคลิปสาธิตวิธีการแก้ปัญหาขอบยางปิดไม่สนิท วิธีนี้ไม่ต้องถอดขอบยางออกมาให้ยุ่งยาก และที่สำคัญปิดได้แน่นจริงๆ เพราะ เราจะใช้น๊อตแบบสั้น 2 ตัว เจาะเข้าไปที่ฝาประตูตู้เย็น แล้วใช้หนังยางรัดเอาไว้

ใส่ความเห็น